L22-หิมะที่รัก (1)

posted on 04 Jul 2010 18:06 by boynipan directory Fiction, Diary

Photobucket

 

             ลมหายใจคงไร้ความหมาย หากชีวิตไร้ซึ่งความฝัน 

             ความฝันอยู่กับเรามาช้านานแล้ว ในหลากหลายรูปแบบและมิติ ตั้งแต่เด็กจนกระทั่งเติบโต ไม่มีใครเลยจะมีชีวิตอยู่ได้โดยปราศจากสิ่งนี้ หรือจะว่าให้ถูก ความฝันนี้เองที่เป็นตัวกำหนดการกระทำ และก่อให้เกิดเป็นพฤติกรรมติดตัวเรามาโดยที่เราไม่ทันรู้ตัว

             ผมคิดว่าพลังของความฝันนั้นมีอิทธิพลต่อการดำเนินชีวิตเป็นอย่างมาก ขนาดของความฝันหรือในอีกความหมายหนึ่งคือ ‘ความคิด’ ของแต่ละคนที่แตกต่าง จะส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของบุคคลเหล่านั้นแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ กล่าวคือ ใครที่ฝันใหญ่หรือคิดได้มาก โอกาสในการทำสิ่งหนึ่งสิ่งใดให้ประสบสำเร็จก็จะมีมากกว่า ในขณะที่ใครที่คิดได้น้อยหรือคิดเล็ก พลังดังกล่าวก็จะลดน้อยลง และนับเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้โอกาสของแต่ละคนแตกต่างกัน

             ตัวอย่างเช่น เซอร์เอ็ดมันด์ ฮิลลารี (Sir Edmund Hillary) ผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์คนแรก ใครเลยจะรู้ว่าจริง ๆ แล้ว ท่านอาจจะชื่นชอบกับความสูงและหลงใหลการเดินเท้าเป็นระยะทางไกลมากก็เป็นได้ ใจจริงแล้วท่านอาจจะอยากเดินไปให้สูงกว่านี้ โดยมีเป้าหมายที่ตั้งใจไว้สูงกว่ายอดเขาเอเวอเรสต์หลายเท่า ถ้าหากสามารถเดินบนอากาศได้ เป้าหมายของท่านอาจอยู่ที่ดวงจันทร์หรือดาวดวงไหนสักดวงที่อยู่สูงขึ้นไปกว่านั้นอีก เป็นระดับที่เรียกได้ว่า ‘เสียดฟ้า’  หากแต่สภาพความเป็นจริงก็ไม่อาจเป็นไปได้ ไม่มีสถานที่ใดที่จะสูงไปกว่านี้อีกแล้ว ยอดเขาเอเวอเรสต์จึงเป็นดั่งสนามเด็กเล่นที่สูงที่สุดเท่าที่จะพอให้ท่านได้ออกมาเดินเล่นแก้เบื่อ ทั้งมันกลับนำมาซึ่งเกียร์ติยศชื่อเสียงมากมายให้แก่ทั้งท่านและวงศ์ตระกูล

             ..เพียงแต่มันอาจสูงไปหน่อยสำหรับใครบางคนที่มีความคิดไม่ใหญ่พอเท่านั้นเอง

             เหมือนอย่างในหนังสือคิดใหญ่ ไม่คิดเล็ก  (THE MAGIC OF THINKING BIG) เขียนโดย  DAVID J.SCHWARTZ      เรียบเรียงโดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร ที่เคยได้กล่าวเอาไว้ประมาณว่า ‘หากเราคิดที่จะเดินทางไปให้ถึงดวงดาว พลังจากความคิดใหญ่อาจนำพาเราไปถึงได้แค่ยอดเขาเอเวอเรสต์ แต่ก็จะมีมากกว่าผู้ที่คิดจะไปถึงแค่ยอดเขาเอเวอเรสต์ แต่ด้วยพลังที่คิดน้อยกว่าอาจนำพาให้เขาไปได้ไม่ไกลจากพื้นดิน

             หรืออย่างในโฆษณาของเบียร์สิงห์ (ชุดทีมกอร์ฟสิงห์) ที่เคยกล่าวไว้ด้วยประโยคคล้าย ๆ กัน ‘ตีลูกให้ถึงดวงจันทร์ ถึงพลาดก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาว

             ตราบใดที่เรามีความมุ่งมั่น เราก็จะทำได้..’

             เมื่อมองย้อนกลับไป ผมจึงได้ประจักษ์กับคำพูดเหล่านี้

             ณ จุดที่ยืนอยู่ วันนี้ผมมาได้ไกลกว่าที่ผมคิด!!

             การได้ไปฮ่องกงฟรีถึง 2 ครั้ง 2 ครา คือสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้เลยหากผมยังใช้ชีวิตแบบไร้ซึ่งจุดมุ่งหมาย และคงไม่เรียกว่าเป็น ‘ปาฏิหาริย์!’ ของชีวิต หากก่อนหน้านี้ผมไม่มี ‘หิมะ’ เป็นที่ตั้ง และตั้งใจอย่างแน่วแน่ว่าสักวันหนึ่งผมจะต้องได้เห็นมันสักครั้งก่อนตายให้จงได้

             สิ่งเหล่านั้นคือ ‘อิทธิพล’ ที่ได้จากความคิด

             พลิกมุมคิด ชีวิตเปลี่ยน’ ผมนึกถึงชื่อหนังสือฟาสต์ฟู้ดธุรกิจ เล่ม 8 ของ หนุ่มเมืองจันท์ ที่ผมเป็นแฟนหนังสืออยู่ และพยักหน้าตามด้วยความเห็นด้วย

             มันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ

             ความคิดจะกำหนดการกระทำ และการกระทำจะกำหนดผลลัพธ์!!

             และนี่คือจุดพลิกผันสำคัญในชีวิตผม

             สำหรับชายคนหนึ่งที่มีทุนทรัพย์น้อยแต่พกพาความฝันอันยิ่งใหญ่ การดิ้นรนที่จะทำให้มันเป็นจริงก่อให้เกิดสิ่งที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การชิง ‘ตั๋วเครื่องบินฟรี’ ได้จากรายการต่าง ๆ ที่ไม่คุ้นเคย, การค้นพบกับ ‘คัมภีร์ฟ้า’ ที่สามารถเอามาใช้ประโยชน์ได้ในยามคับขันต่าง ๆ ได้, การได้ออกรายการโทรทัศน์และลงหนังสือพิมพ์อันน่าชื่นชมยินดี รวมทั้งการสร้างโอกาสให้กับตัวเองครั้งแล้วครั้งเล่า ได้รับประสบการณ์แปลก ๆ ใหม่ ๆ ทำให้จิตใจกระชุ่มกระชวยมากมาย

             ทุกอย่างล้วนเป็นผลที่เกิดจากการกระทำตาม ‘ความคิด’ ที่จะมุ่งไปข้างหน้าแทบทั้งสิ้น โดยมีความหวังอันแรงกล้าและความมุ่งมั่นอย่างถึงที่สุดเป็นตัวช่วยผลักดัน 

 

 

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

   

Comment

Comment:

Tweet

big smile big smile

#2 By จดจำไว้เสมอ on 2011-01-01 20:00

ถ้าชอบภูเขาและการผจญภัย อ่าน HARD WAY เขียนโดย Mark Jenkins
http://www.thehardway.com/bio.htm

เป็นหนังสือที่เราชอบมากกก กระตุ้นเลือดและวิญญาณการผจญภัยดีค่ะ
ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ big smile

#1 By rain drop hill on 2010-12-14 23:41