L21-มุ่งหน้าสู่ความฝัน (1)

posted on 04 Jul 2010 17:47 by boynipan directory Fiction, Diary

 

Photobucket

 

             (ปี 2008)

             ทำไมต้องเป็น ชาวเอสกิโม?!

             ภายหลังจากที่เจอคำถามแรก (1.ใครชนชาติใดในโลก ที่คุณอยากไปรู้จัก พร้อมเหตุผล) ผมนั่งคิดหาคำตอบอยู่นาน ไม่ใช่ว่าจะไม่มีที่ไปหากแต่คำตอบนั้นมีมากมายเต็มไปหมด ในทุกประเทศที่มีหิมะล้วนแต่เป็นจุดหมายปลายทางของผมได้ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี, ญี่ปุ่น, จีน, รัสเซีย, สวิสเซอร์แลนด์ ฯลฯ บุคคลผู้มีสัญชาติหรือดำรงอยู่ในสถานที่เหล่านั้น ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ที่ผมอยากไปทำความรู้จักด้วยกันทั้งสิ้น

             แต่กระนั้น ‘เหตุผลในการไปพบเจอของเราล่ะ คืออะไร?’ ผมยังข้องใจ

             เป้าหมายเพียงหนึ่งเดียวของผมคือการได้เห็นกองหิมะขาวโพลนไกลสุดลูกหูลูกตามิใช่หรือ?!

             ถ้าเราจะเขียนคำตอบลงไปว่า ‘ผมอยากรู้จักกับคนญี่ปุ่นเพราะประเทศของเขามีหิมะ’ หรือ ‘ผมอยากรู้จักกับคนสวิสเซอร์แลนด์ เพราะภูมิประเทศของเขาสวยงามและมีหิมะ’ คำตอบที่ได้จะมีน้ำหนักเพียงพอต่อการได้ออกเดินทางและไปถ่ายทำหนังสั้นครั้งนี้หรือไม่

             เมื่อพิจารณาดูแล้วคำตอบคือ ไม่!

             ทั้งนี้เพราะหากการอยากทำความรู้จักกับใครสักคนหนึ่ง เพียงเพราะ คน ๆ นั้นอาศัยอยู่ในประเทศที่สวยงาม หรือส่วนหนึ่งของประเทศเหล่านั้นมีหิมะใสที่น่าชื่นชมแต่ก็เป็นแค่บางช่วงฤดู ความเข้าใจของคณะกรรมการอาจจะมองเป็นว่า เหตุผลหลักของการเข้าประกวดในครั้งนี้จะมีน้ำหนักน้อยจนเกินไป น่าจะเป็นเพราะอยากไป ‘เที่ยว’  มากกว่าที่จะอยากไป ‘ทำความรู้จัก’ กับใครสักคนอย่างจริงจัง และจำทำให้สิ่งที่เราเขียนขาดความน่าเชื่อถือไปในที่สุด

             เพื่อให้เกิดภาพเชิงบวก น้ำหนักในการอยากรู้จักใครสักคนหนึ่งจึงควรมีความหนักแน่น สมเหตุสมผลมากกว่านั้น ผมครุ่นคิดเพื่อให้ได้คำตอบประมาณนั้นอยู่นาน วาบหนึ่งของความคิดบอกให้คิดคำตอบเป็นตัวบุคคล เช่น อยากเจอ อ.อากิรา โทริยามา ผู้เขียนการ์ตูนเรื่องดราก้อนบอลประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ได้ไปประเทศนั้น ๆ แต่ อีกใจหนึ่งก็บอกมาว่าถ้าตอบแบบนั้นจะทำให้คำตอบดูแคบและเฉพาะเจาะจงเกินไป  มิตรภาพอาจเกิดขึ้นอย่างเขิน ๆ และถ้าเขาไม่ให้พบเจอคงจะเกิดเรื่องใหญ่

             เพื่อหาคำตอบที่ดูจริงจังกับคำถามนี้ใหม่ ผมจึงคิดย้อนกลับไปว่า ‘ถ้าพูดถึงดินแดนแห่งหิมะที่ว่าด้วยความหนาวเย็นทั้งปีทั้งชาติล้วน ๆ  ชนชาติใดที่เรามักจะนึกถึงเป็นชนชาติแรก?

             ทันใดนั้นเอง คำตอบของบรรทัดแรกก็ปรากฏ

             เอสกิโม

             โดยบวกเข้ากับหัวข้อที่ดูร้อนแรงเพื่อกระตุ้นต่อมอารมณ์  ‘ก่อนตาย ผมอยากเห็นหิมะ..!!’ อันบอกถึงความแน่วแน่และความฝันสูงสุดที่จะต้องทำให้จงได้

             ข้อที่สอง (2.คุณจะทำให้คน ๆ นั้น เปิดใจยอมรับคุณเป็นเพื่อนด้วยวิธีใด)

             การหาคำตอบข้อนี้ ผมมีความคิดว่าเราน่าจะใช้สิ่งที่เรามีความถนัดในการหาเพื่อน เพราะนั่นคือสิ่งที่เราจะทำได้ดีที่สุด ชำนาญที่สุดและจะใช้เวลาในการฝึกฝนน้อย  

             ผมคิดถึง ‘มายากล’ อีกแล้ว

             สิ่งนั้นคือเสน่ห์ และผมเชื่อว่าผมจะสร้างความสัมพันธ์อันดีได้จากสิ่งนี้ ผมเคยดูนักมายากลที่เปิดการแสดงตามท้องถนน (Street Magic) ใน youtube อย่าง David Blaine หรืออย่าง Cyril Takayame - Super Street Magic Form Japan ที่ผมชื่นชอบ  รอยยิ้มที่ปรากฏและอาการตื่นตะลึงของผู้ชมน่าจะทำให้หาเพื่อนใหม่ได้ไม่ยาก อาจไม่ต้องเป็นมายากลที่ซับซ้อนอะไรมาก เล่นถูกบ้างผิดบ้าง แต่สิ่งเหล่านี้ก็น่าจะใช้ทำความรู้จักกับชาวเอสกิโมโดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลได้

             เป็น ‘ความสุข’ ที่นำมาฝากจากประเทศเมืองร้อน

             อีกทั้งเมื่อคิดถึงเรื่องของการทำหนังสั้น การเล่นมายากลอย่างสนุกสนานก็น่าจะทำให้ภาพในการนำเสนอออกมาได้น่าสนใจมากทีเดียว และเพื่อให้เกิดความหลากหลายในการแสดง ผมจึงฝึกมายากลไพ่ใหม่ ๆ เพิ่มเติมไปอีกหลายชุด เตรียมพร้อมไว้เผื่อที่โอกาสดี ๆ ที่อาจจะมีเข้ามาจริง ๆ  ซึ่งกลทั้งหมดผมเลือกที่สามารถเล่นต่อหน้าผู้คน 4 - 5 คนได้

             ..และเพื่อให้สอดคล้องกับสถานที่อันหนาวเย็นและกับเจ้าของแคมเปญนี้เข้าไปอีก ผมจึงมีความคิดว่าน่าจะนำสินค้าของเขาไปแจกในงานนี้ด้วย ที่ต่างประเทศเบียร์กับอากาศหนาวเป็นของคู่กันอยู่แล้ว มันจะช่วงสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายได้ การโฆษณาให้เห็นถึงแบรนด์สินค้าของผู้มีพระคุณ อาจทำให้ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่ายในท้ายที่สุด

             สื่อได้ทั้งในแง่มุมมองทางการตลาด และในแง่มิตรภาพจากผู้มาเยือนจากแดนไกล นี่จึงเป็นเหตุผลในการตอบในคำถามที่ 2
 
 
 

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 
   

Comment

Comment:

Tweet

รูปไม่ขึ้นน่ะ

การทำการบ้านก่อนไป

ได้แนวทางของความคิดที่น่านำมาใช้ค่ะ

จุดหมาย ก็คงไม่ไกลเกินคว้า

เดี๋ยวอ่านตอนต่อไปค่ะbig smile

#2 By ตีรณา on 2010-11-03 10:16

การใช้มายากลล่อเด็กๆหรือผู้ใหญ่เป็นแนวคิดน่าสนใจมากค่ะ มันต้องได้ผลแน่ๆ 55

ส่วนตัวเราน่ะอยากไปรู้จักกับพวก ชาวเผ่าคนป่า ไม่ใช่คนดอยนะคะ คือพวกทาร์ซาน เงาะป่าไรแบบนี้ อยากไปอยู่ด้วยและศึกษามากๆ แต่อีกใจก็เกรงใจเขากลัวระบบชีวิตเขาจะเสียไป

ก้เขาไม่เหมือนเราๆ หรือน้องเอสกิโมนี่นะคะ ที่ใช้ชีวิตค่อนข้างเป็นที่รู้จักของสังคม


ยังไงก็ถ่ายรูปมาฝากด้วยนะถ้าได้ไปจริงๆ เอาแบบน้องในรูปเลยแก้มตุ่ยๆ ห่ะๆ

#1 By BII on 2010-07-15 20:44