L14-ใกล้ฝันในวันถัดไป (2)

posted on 04 Jul 2010 15:57 by boynipan directory Fiction, Diary

 

                

             3 วัน กับอีก 2 คืน คือ เวลาที่ไม่สั้นและยาวเกินไปสำหรับการเดินทางในครั้งนั้น โดยมีไกด์คนไทยคอยให้ข้อมูลระหว่างการเดินทาง เมื่อแรกเห็นฮ่องกง ฮ่องกงเป็นเมืองที่สวยและเน้นเรื่องความสะอาดมาก  มีสถานที่ให้ท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบ ทั้งในแนวธรรมชาติอย่างศาลเจ้าแม่กวนอิมที่ตั้งอยู่บนชายหาดกว้างแถว Repulse Bay   หรือ ความงดงามที่เกิดจากน้ำมือของมนุษย์ โดยเฉพาะตึกสูงระฟ้ารูปทรงแปลก ๆ แถว ๆ  Central และที่อื่น ๆ อีกมากมาย มองแล้วทำให้รู้สึกเพลิดเพลินเจริญใจเป็นอย่างบอกไม่ถูก

            ในช่วงเวลาที่อยู่ที่นั่น ผมเคยคิดเล่น ๆ ว่าอยากเห็นปุยหิมะขาวตกลงในขณะที่กำลังถ่ายทำรายการสักครั้ง ภาวนาให้เหมือนกับที่เป็นข่าวเรื่องของสภาพอากาศโลกแปรปรวนจนถึงขั้นเคยมีหิมะตกท่ามกลางทะเลทรายที่ร้อนระอุ  แต่นั่นคงเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้ในยามนี้

            แม้จะมีโอกาสเดินทางไปทั่วเกาะ กระทั่งสถานที่ที่อยู่ลึกสุด แหล่งที่ไม่เคยถูกบรรจุลงในกรุ๊ปทัวร์ใด ๆ เลยก็ตาม ไม่ว่าที่ไหน ผมก็ยังไม่พบร่องรอย ‘ของเย็น’ สีขาวดังกล่าวเลย

            มีเพียงลมเย็น ๆ ที่พัดผ่านบ้างเป็นระยะ

            ‘ความไม่คุ้นชินกับสถานที่มักนำมาซึ่งความคาดหวังลม ๆ แล้ง ๆ เสมอ

            ในภาพรวมทั้งหมด ต้องยอมรับว่าผมสนุกและมีความสุขกับทริปนี้มาก ยิ่งในงานพิธีกรที่ต้องรับผิดชอบ เบื้องหลังของการถ่ายทำรายการเป็นสิ่งที่ผมไม่เคยรู้มาก่อน แรกดูคล้ายกับจะเป็นเรื่องง่าย กล้องถ่ายภาพตัวเล็กถูกนำมาใช้อย่างชำนิชำนาญ ถ่ายโน่นนิดนี่หน่อยไปเรื่อย ๆ ดูคล้ายกับไม่ตั้งใจมาก ผมจึงไม่เกิดอาการเกร็ง แต่เมื่อภาพถูกนำมาตัดต่อเข้ากันใหม่ทำให้เห็นมุมมองที่แปลกตา ความลื่นไหลของเนื้อหาที่ดีเยี่ยมบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพของทีมงานได้อย่างชัดเจน

            โดยที่ภาพทั้งหมดถูกนำเสนอผ่านทางรายการ Asian Max ในสัปดาห์ต่อมา 

            และแน่นอนว่าที่หน้าโทรทัศน์ ผมเฝ้ารอดูผลงานของตัวเองด้วยความภาคภูมิใจอยู่

            ครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินทางที่ดี ประสบการณ์ที่ได้สัมผัสกับนกเหล็กเป็นครั้งแรก ท่องเที่ยวในเขตต่างบ้านต่างภาษาเป็นครั้งแรก กินอาหารที่รสชาติแปลก ๆ ใหม่ ๆ ครั้งแรก เป็นประสบการณ์ที่ไม่อาจลืมเลือน ยิ่งเมื่อย้อนคิดว่าสิ่งเหล่านี้แลกมาด้วยหยาดเหงื่อและแรงกายด้วยแล้ว ช่วงเวลานี้จึงควรค่าแก่การจดจำมากที่สุด ตราบเท่าที่ความทรงจำของใครคนหนึ่งพึงจะมี

            ผมอยากขอบคุณทุกคนที่เกี่ยวข้องด้วยใจทั้งหมดของผม

            แต่แม้การทำภารกิจแรก ‘ตอนหายใจผมอยากไปฮ่องกง!’ ได้สำเร็จตามที่มุ่งหวังไว้ ความท้าทายเดิมก็ยังไม่มีวันเปลี่ยน ‘หิมะ’ ยังคงเป็นคำตอบสุดท้ายของการดำเนินชีวิตในช่วงรอบอายุนี้อยู่

            และผมยังไม่ได้เห็นมัน

            เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว การค้นหาครั้งใหม่จึงได้เริ่มต้นขึ้น..

            ผมเริ่มต้นมองหาโอกาสใหม่อีกครั้ง เฝ้ารอถึงของโอกาสเหมาะ ๆ ตามหน้าสื่อต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามเคย พยายามดูว่ามีเคมเปญไหนบ้างที่ใช้การแข่งขันโดยมีรางวัลเป็น ‘ตั๋วเครื่องบิน’ ไปหิมะ  ใช้เวลาค้นหาอยู่นานก็ยังไม่พบ ส่วนใหญ่แล้วระยะหลัง ๆ โอกาสที่เข้ามาจะเป็นลักษณะให้ส่งชิ้นส่วนเพื่อชิงรางวัลเสียมากกว่า จะมองเห็นแสงขึ้นมาบ้างก็อย่างเช่นการทำโปรโมชั่นเมื่อซื้อสินค้าครบตามราคาที่กำหนดจะได้สิทธิในการส่งฉลากเพื่อชิงรางวัล ด้วยตัวเงินที่มากพอจึงอาจดูเหมือนคู่แข่งจะน้อย แต่สุดท้ายก็ยังไม่พ้นต้องวัดกันที่ ‘ดวง’ อยู่ดี  ไม่ค่อยมีการแข่งขันไหนที่ต้องใช้ความสามารถเข้าแลก

            จนกระทั่งวันหนึ่ง แสงสว่างในอุโมงค์สว่างวาบขึ้นอีกครั้ง เมื่อเกิดความท้าทายครั้งที่ 2 ขึ้น

            โอกาสนั้นมาเร็วมากจนผมไม่ทันตั้งตัว เป็นโฆษณาสั้น ๆ ผ่านทางหน้าจอโทรทัศน์เครื่องเดิมด้วยการเปิดแบบสุ่ม ๆ เป็นโฆษณาของน้ำหอมดับกลิ่นกายชื่อดังยี่ห้อหนึ่ง ที่รู้จักกันในนาม ...

            ‘AXE’ 

            ครั้งแรกที่ได้ยิน ผมยังไม่มั่นใจว่าจะใช่ในสิ่งที่คิดหรือเปล่า คงเพราะค่าโฆษณาในโทรทัศน์แต่ละวินาทีแพงมาก คำพูดนั้นจึงกระชับและผ่านไปอย่างรวดเร็ว เพื่อความแน่ใจ ผมเพิ่มเสียงของลำโพงให้ดังขึ้น และเฝ้ารอการฉายซ้ำในช่วงคั่นรายการรอบถัดไปด้วยใจจดจ่อ

            แล้วมันก็กลับมา

            “AXE หอมป่วน ร่วมค้นหาผู้โชคดีเดินทางไปประเทศเกาหลี ชมคอนเสิร์ต Linkin Park สุดมันส์ เพียงส่งสโลแกนเข้าประกวดในหัวข้อ ‘คุณจะมีสโลแกนสุดป่วนอย่างไร ถ้าได้ไปดู Linkin Park ที่เกาหลี’ โดยในสโลแกนนั้นจะต้องมีคำว่า  ‘Linkin Park’ และ ‘ป่วน’ รวมอยู่ด้วย  เขียนข้อความลงบนแบบฟอร์มที่แนบข้างผลิตภัณฑ์ส่งกลับมายังเรา ผู้โชคดี 10 ท่านที่แต่งได้โดนใจจะได้รับแพคเก็ตทัวร์ประเทศเกาหลี-3 วัน 2 คืนพร้อมที่พักและบัตรชมคอนเสิร์ต Linkin Park ฟรี!  รีบ ๆ หน่อย ความมันส์ไม่เคยคอยใคร กับ AXE หอมป่วน

            เสียง ‘วิ้ง!’ ดังก้องในหัว ผมยังคงจ้องมองหน้าจอโทรทัศน์นั้นตาไม่กระพริบ แม้โฆษณาจะจบลงไปแล้ว  แต่เหมือนผมจะไม่เชื่อสายตาตัวเอง ที่บนหน้าจอโทรทัศน์แบนราบนั่น มีมือข้างหนึ่งยื่นออกมาด้วยท่าทีที่เป็นมิตรและเหมือนอยากเชื้อเชิญให้ผมเข้าไปข้างใน

            ผมรู้ดีว่านี่ไม่ใช่ความฝัน..

            เพราะมือที่เห็นนั้นเป็นของจริง!!

 

 

 
 

                 (โปรดติดตามตอนต่อไป)

 

Comment

Comment:

Tweet