L4-Lubic's cube ที่มองไม่เห็น (1)

posted on 30 Jun 2010 07:50 by boynipan directory Fiction, Diary

 Photobucket

คนเราจะมองเห็นแต่ในสิ่งที่อยากเห็น

ตามธรรมชาติ เรามักจะเลือกมองแต่ในสิ่งที่เราอยากมองหรือจดจำแต่ในสิ่งที่เรากำลังให้ความสนใจ โดยมากแล้วสายตาของเราจะประมวลภาพไปพร้อม ๆ กับความคิดในขณะนั้น การโฟกัสภาพที่เห็นจะไปอย่างอัตโนมัติในเวลาเพียงเสี้ยววินาที โดยมีสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ  นอกเหนือจากนั้นจะเป็นแค่ส่วนเติมเต็มที่จะทำให้ภาพต่าง ๆ เกิดความสมบูรณ์

และหลายครั้งทีเดียวที่เรามักจะพลาดในส่วนที่สำคัญไป เพียงเพราะเราไม่ได้ใส่ใจและมองข้ามในสิ่งเหล่านั้น

มันคือธรรมชาติของมนุษย์

โดยส่วนตัวแล้ว ประสบการณ์เช่นนี้ผมพอมีอยู่บ้าง เรื่องนั้นเกิดขึ้นนานแล้วเมื่อครั้งหนึ่งที่การเล่นลูกบิดกับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง..

ลูกบิด.. เป็นของเล่นชนิดหนึ่งที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของเล่นที่นิยมเล่นกันในหมู่เด็ก ๆ  มีลักษณะเป็นทรงลูกบาศก์ด้านเท่า มีทั้งหมด 6 ด้าน 6 สี     โดยในแต่ละด้านจะประกอบไปด้วยช่องสี่เหลี่ยม ขนาด 3 x 3 รวมทั้งหมด 9 ช่องที่เป็นสีเดียวกัน สามารถบิดหมุนไปมาได้โดยมีแกนกากบาทเป็นตัวยึดอยู่ตรงกลางข้างใน (ปัจจุบันลูกบิดมีความหลากหลายมากขึ้นและอาจจะไม่ใช่รูปทรงสี่เหลี่ยม) หลักการในการเล่นลูกบิดนั้นไม่ยาก เริ่มต้นเราจะบิดให้สีในแต่ละด้านนั้นสลับกันไปมา เมื่อถึงเวลาเล่นก็เพียงแค่บิดลูกบิดให้ทุกด้านกลับมามีสีเดียวกันเหมือนเดิมทั้งหมดก็เป็นอันใช้ได้

ฟังดูเหมือนง่ายแต่วิธีทำนั้นยาก

ในการบิดแต่ละครั้งนั้น ผู้บิดจะต้องบิดตามสูตรที่ถูกต้อง มิฉะนั้นจะไม่สามารถทำการบิดสีครบทั้ง 6 หน้าได้ ความสนุกของการเล่นอยู่ตรงนี้ หากเราทำได้ในเวลาที่รวดเร็ว (กรณีระดับแชมป์โลกว่ากันเป็นวินาที) ก็จะสามารถสร้างความประหลาดและประทับใจให้กับผู้ที่อยู่รอบข้างของเราได้ เป็นเสน่ห์ดึงดูดใจที่ดีอย่างหนึ่ง รวมทั้งเป็นการฝึกสมองที่ดีทีเดียว

สมัยนั้นสำหรับผม การบิดลูกบิดได้เพียงหน้าเดียวหรือสีเดียวก็นับว่าดีมากแล้ว ผมไม่เคยทำได้มากไปกว่า 1 หน้าเลยแม้จะลองพยายามสักเท่าไหร่ก็ตามที จนท้ายที่สุดผมก็หมดความพยายามและลืมเลือนมันไป จนกระทั้งเมื่อไม่นานมานี้การเล่นลูกบิดกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง ทั้งนี้อาจเป็นเพราะเทคโนโลยีในปัจจุบันที่ก้าวหน้าไปมาก โดยเฉพาะในโลกของอินเตอร์เน็ต เราสามารถศึกษาวิธีการบิดได้อย่างง่ายดายตามหน้าเว็ปไซต์ต่าง ๆ ทั่วโลก เพียงแค่พิมพ์คำว่าวิธีเล่นลูกบิด ก็จะมีทั้งภาพและเสียงให้เราศึกษากัน

และนั่นเองที่ความฝันในการบิดได้ครบทั้ง 6 หน้าของผมได้กลับมาอีกครั้งหนึ่ง ในเมื่อรู้ถึงวิธีการแล้ว สิ่งเดียวที่เหลืออยู่คือการเฝ้ารอเวลาในการซื้อลูกบิดนั้นมาเล่นอีกครั้ง แต่การหาซื้อสมัยนั้นยังทำได้ยาก โดยมากแล้วร้านขายของทั่วไปจะไม่มีขาย ส่วนใหญ่จะมีขายตามร้านขายของเล่นตลาดนัดใหญ่ ๆ  เพราะภายในตลาดเหล่านั้นมักจะเป็นศูนย์รวมของให้เลือกซื้อตั้งแต่ของกินไปจนถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่มากมายหลายแบบ

 

 

 
               
(โปรดติดตามตอนต่อไป)

 Comment

Comment:

Tweet

ย่อหน้าแรกเหมือนจิตวิทยาเลย
.
O_O

#1 By GotACurvedSword on 2012-07-13 10:45