ผมนึกถึงคำว่า ลอกครับ

เมื่อจับเข้ากับ ทฤษฏีผลไม้ สิ่งที่พ่อ-แม่ปลาน่าจะถ่ายทอดไปสู่ตัวลูกนั่นก็คือในเรื่องของ มุกและลอก ซึ่งทั้งหมดน่าจะมีความสัมพันธ์กันทางตัวเลข กล่าวคือ

พ่อเท็กเขียวให้มุกมา 100 % แม่นกแก้วให้มุกมา 0 % ลูกน่าจะได้ไป 50 %

พ่อเท็กเขียวให้ลอกมา 0 % แม่นกแก้วให้ลอกมา 100 % ลูกน่าจะได้ไปอีก 50 %

เพราะฉะนั้นสิ่งที่จะมีอยู่ใน 1 ตัวลูกปลา นั้นก็คือ 50 % ที่ลอก 50 % ที่มีมุก ซึ่งจะครบ 100% พอดีในลูกปลารุ่นแรก (F1)

จะเห็นได้ว่ามีตัวเลขที่น่าสนใจเกิดขึ้น คือ 50-50 การจับคู่ปลาแบบนี้จึงยังพอมีโอกาสอยู่บ้างที่ 50 % ของลอกและ 50 % ของมุกจะเกิดการซ้อนทับกัน แต่ต้องว่าเป็นรายตัวไป ยิ่งลูกปลาน้อยตัวไหนได้เปอร์เซ็นต์มุกไปมาก และได้เปอร์เซ็นต์ลอกจัดบวกกับได้แดงเสริมไปด้วย จังหวะนั้นแหละ ที่เท็กซัสแดงสวย ๆ จะถือกำเนิดขึ้น และหลังจากที่เฝ้าติดตามปลางาม ๆ มาค่อนชีวิตก็เห็นได้ว่า วิธีการนี้ก็เป็นวิธีการที่ดีอยู่ไม่น้อย

แต่สิ่งที่ต้องคิดต่อคือ แล้วรุ่น F2 ล่ะจะเป็นอย่างไร?’ เพราะวันนี้สิ่งที่คุณพ่อท่านทำนั่นก็คือ การนำลูกปลารุ่นแรกมาเพาะพันธุ์ต่อ จะบอกได้ว่าดีหรือไม่ ก็ต้องหลังจากนี้!!

คำถามคือ ในพ่อ-แม่ปลารุ่นที่ 2 เรามีวัตถุดิบตั้งต้นอะไรบ้าง? โดยไม่ปล่อยให้เวลาผ่านเลยไปโดยเปล่าประโยชน์ ผมเริ่มวิเคราะห์ต่อ..

สำหรับการจับคู่กันในรุ่นที่ 2 พ่อพันธุ์เราใช้เหมือนเดิม คือ เท็กซัสเขียว ชนิด Original ซึ่งสามารถให้มุกกับเราแบบเสมอต้นเสมอปลาย คือ 100 % เต็ม ซึ่งในส่วนนี้ลูกจะรับไปเต็ม ๆ เรื่องมุกจากฝั่งพ่อ เท่ากับ 50 %  เหมือนเดิม

แล้วส่วนของแม่ปลาที่เป็นเท็กซัสแดงล่ะ ในตัวเขามีอะไร?

ในตัวของแม่ปลาเท็กซัสแดงซึ่งผ่านการผสมมาครั้งหนึ่งแล้ว ก็แน่นอนว่าในตัวเขาจะต้องมีเชื้อทั้งในส่วนของการลอกและมีมุกอยู่อย่างละ 50-50 สิ่งที่ลูกจะรับไปจากฝั่งของทางแม่นั้นก็จะเท่ากับ มุก 25 % ลอกอีก 25 %

ได้มาอย่างละครึ่งของครึ่ง

เมื่อนำไปรวมกับเชื้อที่ได้มาฝั่งทางพ่อ เพราะฉะนั้น สิ่งที่จะอยู่ในลูกปลา 1 ตัวในรุ่น F2 นั่นก็คือ..

25 % ที่ลอก 75 % ที่มีมุก

น้ำหนักของเปอร์เซ็นต์จะเกิดความแตกต่าง และถ้ายิ่งคิดต่อ แล้วถ้าเรานำแม่ปลาชุดนี้ไปจับต่อในรุ่น F3 ล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น คือตอบที่ได้ก็จะคือ 12.5 % ที่ลอก 87.5 % ที่มีมุก

ผมหลับตาลงและหายใจเข้าปอดลึก ๆ ยาว ๆ

มันจะเป็นอย่างนั้นจริงหรือเปล่านะ!!

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet