เท็กซัสแดงแรงฤทธิ์

ครั้งหนึ่ง ผมเคยนึกอยากเขียนบทความเกี่ยวข้องกับอะไรประมาณนี้ เขียนเกี่ยวกับปลาเท็กซัสแดงที่ร้อนแรง, ปลาเท็กซัสแดงที่ไร้ซึ่งขีดจำกัดทางความงาม หรือ ปลาเท็กซัสแดงที่พร้อมจะสยบทุกสายตาให้มาจับจ้องด้วยความพิศวงงงงวย และอีกหลาย  ๆ เท็กซัสแดงที่จะบ่งบอกได้ถึงความเร้าใจที่มีอยู่ในตัวของมัน แต่จนแล้วจนรอด ผมก็ยังไม่สามารถที่เริ่มต้นเขียนบทความด้วยความรู้สึกเหล่านั้นได้  ไม่ใช่ว่าไม่รู้จะเขียนอะไรลงไปดี หากแต่เป็นเพราะในตัวของเท็กซัสแดงเหล่านั้นมีเรื่องที่อยากจะเขียนมากมายเต็มไปหมด  

มากมายเสียจนผมไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากที่ตรงไหนก่อน

เมื่อมองย้อนกลับมาดูตัวเองว่าในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผมรู้จักปลาชนิดนี้มาดีแค่ไหนกันแล้ว และคำตอบที่ได้ก็คือ ผมรู้ว่าปลาตัวไหนชอบกินอะไร, ตัวไหนชอบน้ำแบบไหน, ตัวไหนกำลังมีความสุข,ตัวไหนกำลังอมทุกข์ ฯลฯ

หรืออาจเรียกได้ว่า แทบจะรู้ทุกอย่างที่เกี่ยวกับมันเลยนั่นแหละ จนบางครั้งก็เกิดเป็นความรู้สึกแปลก ๆ ออกมา..

หรือเราเราจะสื่อสารกับปลารู้เรื่อง!?

             ซึ่งอันที่จริงก็คงไม่มีอะไรนอกเหนือไปจากการที่เราให้ความสนใจกับมัน ให้ความรัก  บวกกับการช่างสังเกตและช่างจดจำหลายเรื่องที่เราไม่รู้ หลายวันต่อจึงได้ประจักษ์

             แม้วันนี้หลาย ๆ เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเท็กซัสแดงเราจะพอรู้กันมาบ้างแล้ว ทั้งจากหลาย ๆ สื่อ หรือจากหนังสือหลาย ๆ เล่ม แต่ในตัวของเท็กซัสแดงก็ยังมีอีกหลายเรื่องราวที่ยังคงเฝ้ารอให้เราไปค้นหา ราวกับเป็นหนังสือเล่มใหญ่ที่เฝ้ารอผู้อ่านเข้ามาละเลงสายตาใส่อย่างใจจดใจจ่อ

                 ยิ่งเปิดหน้าใหม่ก็มีสิ่งที่น่าติดตามมากขึ้นเรื่อย ๆ และ            หนึ่งในนั้นมีปริศนาลี้ลับอยู่ข้อหนึ่งที่ต้องยอมรับกันตามจริงว่ายังค้างคาใจของผม และยังไม่มีคำตอบ

                 คำถามข้อที่ว่าก็คือ..

             จริง ๆ แล้ว เท็กซัสแดงจะมีอายุยืนยาวได้ถึงเมื่อไหร่กันแน่?

             หรือจะให้พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ เท็กซัสแดงมีอายุเฉลี่ยอยู่ได้กี่ปี?

               และนี่คงเป็นสิ่งที่ใครหลายคนคงจะอยากรู้รวมทั้งตัวของผมเองด้วย

                 นั่นสิ มันอยู่ได้กี่ปีกันนะ?!

            คำถามข้อนี้เป็นคำถามที่ผมไม่ได้ถามขึ้นเองนะครับ หากแต่เกิดมาจากนักเลี้ยงปลาท่านหนึ่งซึ่งกำลังสนใจเรื่องของเท็กซัสแดงโทรศัพท์เข้ามาถามผม หลังจากที่ถามถึงประวัติความเป็นมาของเท็กซัสแดงอย่างเมามันส์ระยะหนึ่ง คำถามที่ทำให้ผมถึงกับอึ้งก็ยิงเข้ามาที่หน้าอกข้างซ้ายระดับใต้ราวนมเล็กน้อยอย่างจัง

                เสียงนุ่ม ๆ ของชายผู้ร่วมสนทนากล่าวเนิบขึ้นด้วยเสียงแผ่วเบาทว่าชัดเจนว่า..

            ระหว่างปลาหมอเท็กซัสแดงกับปลาคาร์ฟ ปลาอะไรอายุยืนกว่ากันครับ?

            (คาดว่าผู้ที่ถามกำลังเลี้ยงปลาคาร์ฟอยู่ และกำลังเริ่มที่จะสนใจในมนต์เสน่ห์ของเจ้าปลาหมอสีของเราเข้าแล้ว)

            .. คำถามนี้ทำให้ผมถึงกับนิ่งอึ้งไปชั่วขณะ รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้องราวกับหมาน้อยที่กำลังถูกไล่ต้อนให้จนตรอก หมดแล้วซึ่งทางหนีทีไล่ ด้วยความที่คิดว่าหลาย ๆ เรื่องในตัวของเท็กซัสแดงก็ว่ารู้มามากแล้วนะ แต่ในเรื่องนี้ผมเองก็ยังไม่เคยได้นึกถึงมันมาก่อน เหมือนดั่งจอมยุทธ์น้อยที่ฝึกปรือฝีมือจนถึงขั้นสูงสุด แต่มารู้เอาในภายหลังว่าคนอื่นเขาไปไกลว่านี้มากแล้ว

            More but Less

            ชายคนนั้นเล่าให้ผมฟังว่า สำหรับปลาคาร์ฟแล้วถ้าเราเลี้ยงดูดี ๆ เขาสามารถจะมีอายุยืนยาวได้ถึง 50 - 60 ปี หรือบางทีอาจจะมากกว่านั้นด้วยซ้ำ ซึ่งก็นับได้ว่าเป็นช่วงอายุที่ยาวนานมาก อาจจะพอ ๆ กับชีวิตของคน ๆ หนึ่งเลยก็ว่าได้ และสิ่งที่เขาอยากรู้คือ ปลาเท็กซัสแดงพันธุ์นี้จะมีอายุยืนยาวนานได้เหมือนกับปลาคาร์ฟที่เขาเลี้ยงหรือไม่ เขาอยากให้อย่างน้อย ๆ ปลาตัวที่เขาเลี้ยง, ปลาตัวที่เขารักที่เขาผูกพันสามารถอยู่กับเขาไปนาน ๆ ไม่รีบด่วนจากไปเสียก่อน

                อืม..มันก็น่าคิดนะ ผมนึกในใจ

            และผมจำเป็นจะต้องรู้เรื่องนี้..

            (โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet

ติดตาม..ติดตาม... big smile

#1 By ใครถามยะ on 2011-03-02 15:19