หากแต่เป็นช่วงกลางคืนที่ถูกปกคลุมด้วยความมืดในยามรัดติการแล้ว

ในยามที่ต่างคนต่างเข้านอน การตรวจสอบเรื่องของออกซิเจนว่ายังทำงานดีอยู่ไหม? ปลาลอยหัวหรือไม่? ยังอยู่เป็นปกติสุขดีอย่างไร? นั่นคือความรอบคอบที่นักเลี้ยงปลาพึงกระทำ เพราะในบางครั้งเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็อาจเกิดขึ้นได้ เช่น สายออกซิเจนหลุดทำให้ปลาขาดอากาศหายใจช่วงกลางคืน ตื่นมาตอนเช้าเห็นปลาหน้าซีดเป็นไก่ต้มหรือตายยกตู้สร้างความเสียหายให้กับเหล่านักเลี้ยงปลา ดังที่ผู้เลี้ยงปลาหลาย ๆ ท่านเคยได้ประสบมา

แต่เราจะไปตรวจสอบปลาได้อย่างไรเล่า ถ้าในยามนั้นความมืดได้เข้ามาปกคลุมพื้นที่ทั้งหมดเสียแล้ว ด้วยความหวังดี จะเปิดไฟก็กลัวจะไปปลุกคนทั้งบ้านให้ตื่น และปลาในตู้อื่นก็อาจพลอยตื่นตกใจตามไปด้วย

เพื่อแก้ไขปัญหาเยี่ยงนี้ เครื่องอำนวยความสะดวกที่หมู่มวลมนุษยชาติจะนึกถึงก็คงหนีไม่พ้น แสงสว่างแบบมือถือ ที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ไฟฉาย ไปได้นั้นเอง

และไอ้เจ้าไฟฉายนี่แหละที่อาจจะทำให้ปลาของเราอาจเสียโฉม

!!??..?

กล่าวคือ ในช่วงกลางคืน ถ้าบริเวณที่เราเลี้ยงปลาอยู่ปิดไฟมืดสนิท (ไม่ได้เปิดไฟที่ฝาตู้ทิ้งไว้) เจ้าลูกปลาน้อยของเราก็จะนอนหลับพักผ่อนครับ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ แม้เจ้าปลาของเราจะไม่มีเปลือกตาปิดดวงตาเหมือนอย่างของคนเรา แต่เขาก็หลับของเขาได้ และที่สำคัญเขาจะมองไม่เห็นอะไรด้วย!

ลักษณะการนอนของปลาที่เห็นก็คือ ปลาจะทรงตัวอยู่นิ่ง ๆ มีการเคลื่อนไหวน้อย หายใจช้าลงโดยสังเกตจากแผ่นปิดเหงือกที่อ้าขึ้นและหุบลงในจังหวะ Slow Rock

เวลาคุณไปส่องปลาคุณจะพบเลยว่า บางครั้งแม้ไฟฉายจะสว่างโดนตัวปลาแล้ว ปลาจะยังไม่ตื่นขึ้นมาในทันที จะยังคงนอนให้คุณได้เชยชมความงามแบบนิ่ง ๆ อยู่ช่วงเวลาหนึ่ง แต่ซักพักที่รู้ตัว เขาก็จะตื่นขึ้นพร้อมกับอาการตกใจกลัว(อย่างสุดขีด) แม้ว่าไฟฉายของคุณจะยังคงส่องอยู่ที่เดิมไม่ได้กวัดแกว่งไปไหน และช่วงเวลานี้แหละที่สำคัญ คือ ปลาของคุณอาจจะมีการว่ายพุ่งไปข้างหน้าด้วยความรวดเร็วสูงและอาจไปชนเข้ากับผนังหรืออะไรก็แล้วแต่ที่อยู่ในตู้ได้

ตรงนี้ต้องระวังให้หนักเลยครับ เหมือนอย่างที่ผมได้กล่าวมาแล้วในขั้นต้น ถ้าปลาของเราว่ายชนตู้รุนแรงก็อาจจะสูญเสียไอ้เจ้าปลาตัวนั้นไปตลอดกาล

เทคนิค ก็คือ เราควรส่อง(ดู)ปลาด้วยความรวดเร็วครับ ให้สังเกตดูที่การกระเพื่อมของผิวน้ำเป็นหลัก ถ้าเห็นว่าน้ำนิ่งไม่มีการเคลื่อนไหวก็อาจเป็นไปได้ที่สายออกซิเจนของเราอาจจะมีปัญหา หรือถ้าจำเป็นจริง ๆ ก็ให้เปิดไฟแสงสว่างดวงใหญ่ไปเลยเพื่อให้สามารถมองเห็นภาพรวมของตู้ปลาเราทั้งหมด ซึ่งจะช่วยลดอาการตื่นตกใจให้กับเขาได้ แม้ชาวบ้านชาวช่องเค้าจะบ่นนิดหน่อยก็ไม่เป็นไร

อันนี้ต้องยอม!

เพราะการทำให้บริเวณที่เลี้ยงปลาของเราสว่างด้วยการเปิดไฟจะทำให้เขาพอรู้ตัวก่อนล่วงหน้าและไม่รู้สึกตัวเหมือนเป็นผู้ร้ายที่กำลังโดนสอบสวนโดยมีแสงไฟส่องอยู่เบื้องหน้า ซึ่งจะช่วยลดความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับปลาของเราได้ส่วนหนึ่ง จากนั้นเราก็แค่ทำตัวลีบ ๆ เดินเบา ๆ ไปตรวจดูความเรียบร้อยของเหล่าลูก ๆ เราเท่านั้นพอ 

ปลาน้อยของเราจะได้อยู่เย็นเป็นสุขและแสดงออกถึงความสดใสร่าเริง สีสันสดใสให้เราเชยชมตลอดไป..

หมดแล้วครับ ทั้งหมดก็คือปัจจัยที่จะมีผลต่ออารมณ์และความงามโดยรวมของปลาเท็กซัสแดงของเราครับ จะเห็นได้ว่าปัจจัยหลาย ๆ อย่างเราสามารถจะเป็นคนกำหนดเองได้ เช่น การเปลี่ยนถ่ายน้ำ และการรบกวนปลา ฯลฯ

ดังนั้น ถ้าเราอยากให้ปลาของเราคงความสวยเอาไว้นาน ๆ  รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ เราก็ไม่ควรที่จะมองข้ามไป ทุก ๆ คนจะได้มีปลาเท็กซัสแดงสวย ๆ ที่ไม่ว่าจะมองเวลาไหน,  มองเมื่อไหร่ หรือ จะเป็นใครมามอง ก็ยังดูสวย ดูสง่า และเป็นที่อิจฉาของใครหลาย ๆ คนตลอดไป

ขอให้ทุกคนโชคดี^ ^

(จบบริบูรณ์)

Comment

Comment:

Tweet

confused smile confused smile confused smile

#2 By canon (223.205.85.139) on 2012-01-16 01:17