ยังครับเท่านั้นยังไม่พอ..!!

ยังมีบุคคลอีกบางจำพวกที่ชอบนึกว่าตัวเองมีพลังอันสูงส่ง มีจินตนาการอันล้ำเลิศ โดยสามารถเสกนิ้วมือให้กลายเป็นตัวหนอน เสกแม่นางทั้ง 5 ให้กลายเป็นไส้เดือนที่ยั้วยวนได้ โดยหวังจะทำให้ปลาตกอยู่ในภวังค์และว่ายน้ำตามอย่างที่ใจต้องการ

โอม ชินเมโจได๋ ๆ จงเลี้ยวไปทางซ้าย จงเลี้ยวไปทางขวา จงว่ายเดินหน้าถอยหลัง และเอาหัวใจคืนมา

ยืนยงโย่ยงหยก ยึ๊ก ๆ ยั๊ก ๆ ไปมาอยู่ข้างตู้ ก่อให้เกิดความสับสนและลายตาต่อเจ้าลูกปลาน้อยของเราเป็นอย่างมาก แน่นอนครับ ปลาบางตัวคงจะนึกในใจว่า ไอ้เจ้ามนุษย์คนนี้มันทำอะไรของมันฟะ บ้าป่าว!” ซึ่งก็อาจจะทำให้ปลาของเราเกิดความรู้สึกหงุดหงิด ตงิด ๆ จี๊ด ๆ ขึ้นมาบ้างไม่มากก็น้อย

ฉะนั้นตามร้านขายปลาหรือตามฟาร์มใหญ่ ๆ ก็จะพยายามงัดกลยุทธ์ขึ้นมาเพื่อป้องกันบุคคลเหล่านี้กระทำการมิดีมิร้ายกับปลาของพวกเขา โดยแต่ละร้านก็จะมีสไตล์เป็นปกป้องปลาของตนเป็นของตัวเอง หลากหลายสไตล์แล้วแต่ความคิดสร้างสรรค์ของแต่ละคน

ถ้าเป็นฟาร์มหรือร้านขายปลาที่มีขนาดเล็ก ตัวเจ้าของฟาร์มก็อาจจะใช้วิธีคุยกับลูกค้าโดยตรงเลยครับว่า รบกวนอย่าไปกวนปลานะครับเพราะมันอาจจะตื่นตกใจได้ กรุณาชมแต่ตามืออย่าต้องมองเฉย ๆ นะครับ จักขอบคุณมากครับ จากนั้นอาจจะมองยิ้มหวานแล้วเดินจากไป

แต่ถ้าหากเป็นฟาร์มหรือร้านขายปลาที่มีขนาดใหญ่ มีผู้คนแวะเวียนมาเยี่ยมชมปลาเป็นจำนวนมากจนไม่สามารถคอยบอกกับทุกคนได้ ทางร้านก็อาจจะใช้วิธีเขียนข้อความที่สุภาพและเข้าใจง่ายแปะไว้ที่ข้างตู้ เพื่อให้คนที่มาชมปลาได้อ่านและปฏิบัติตามอย่างเครงครับครับ  อาทิ

ปลาดุ! กรุณาอย่าเอามือแหย่ปลา

ใครกวนปลาบ้านบึ้ม!’

ไม่อยากทำร้ายใคร  โปรดอย่าเคาะกระจก!’

เคาะตู้ครั้งละ 500 ในร้านมีกล้องวงจรปิด เก็บเงินถึงบ้าน ขอบคุณที่ใช้บริการ

ฯลฯ

หรือจะด้วยวิธีใด ๆ ก็แล้วแต่ ถ้ามันจะช่วยให้ผู้ที่มาชมปลาสามารถเข้าใจและไม่ไปรบกวนปลาเหล่านั้นได้ อย่างไรก็น่าเลียนแบบไว้นะครับ เพราะไม่ว่าจะเป็นปลาที่อยู่ตามร้านหรือตามบ้าน เวลาที่ปลาเกิดตกใจก็จะแสดงอาการเหมือน ๆ กัน ลองหาวิธีป้องกันพวกชอบก่อกวนซักวิธีดู เพื่อที่ปลาของคุณจะได้ไม่ต้องมีเรื่องตื่นเต้นมากและสามารถควบคุมอารมณ์เพื่อคงความสวยงามในแบบฉบับของมัน ให้เราได้เชยชมตลอดทุกเมื่อเชื่อวันตราบนานแสนนาน ตลอดกาลและนานเทอญ

 

หมายเหตุ อาการ ตื่น ของปลาอาจจะไม่ได้เกิดขึ้นกับปลาของเราทุกตัวนะครับ แต่จะเกิดแล้วแต่ค่าประสบการณ์ของปลาเป็นรายตัวไป ปลาบางตัวชินกับการอยู่ในตู้หรือชินกับการได้โชว์ตัวต่อหน้าฝูงชนมาเป็นเวลานาน เขาจะนิ่งสงบไม่สะทบสะท้านกับการเคาะเรียกของบุคคลเจ้าปัญหาเหล่านั้นครับ

โดยจะมีความคิดในใจประมาณว่า..

นึกแล้ว ... เอ็งต้องตบ! เกิดขึ้นสม่ำเสมอ

ปลาจำพวกนี้จะเก็บอาการได้ดีมากเพราะมีญาณรับรู้ล่วงหน้า ควรแนะนำให้ปลาตัวอื่นนำไปเป็นเยี่ยงอย่าง ผิดกับปลาบางตัวที่เพิ่งนำขึ้นมาจากบ่อที่ขุนจะไม่ค่อยชินกับสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่ามนุษย์ซักเท่าไหร่ ยิ่งมาเสกหนอนตัวเท่าตะเกียบให้เห็นก็ยิ่งเสียขวัญเสียอาการเข้าไปใหญ่ อย่างไรเสียแนะนำให้ปลากลุ่มนี้ขอคำปรึกษาจากปลากลุ่มแรกไว้นะครับ เรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์เข้าไว้ไม่เสียหาย ของอย่างนี้มันต้องฝึกฝน

ถ้ามันจะคุยกันรู้เรื่องนะ!?!

^ ^

(โปรดติดตามตอนต่อไป) 

 

Comment

Comment:

Tweet

นาน ๆ จะมีคนเข้ามาเยี่ยมซักที..

ขอบคุณมาก ๆ คร้าบ....บ^^
ถ้าหากโลกนี้มีวิชาดูหลำ ฟังเสียงปลารู้เรื่อง

ผมเชื่อว่าเจ้าของบล็อกต้องเป็น 1 ในผู้ใช้วิชา cry

#1 By talk2b on 2010-05-10 01:45