คุณเคยประสบปัญหาเลี้ยงปลาเท็กซัสแดงแล้วยิ่งขี้เหล่เน๊ะลงบ้างไหมครับ ยิ่งเลี้ยงความสวยของเธอยิ่งลงอ่าว..

บทความต่อไปนี้จะมีวิธีที่ทำให้ปลาเท็กซัสแดงของคุณผิวพรรณผ่องแผ้วสวยงามตลอดปี ตลอดชาติ หรือถ้าจะให้แปลความหมายกันตรง ๆ นั่นก็คือ ผมจะบอกวิธีที่จะทำให้ปลาเท็กซัสแดงของคุณคงความสวยงามแบบเสมอต้นเสมอปลายตราบนานเท่าที่มันจะนานได้นั่นเอง

ไม่ใช่เป็นความงามแบบฉาบฉวย หรือสวยแบบต้องเดาใจมัน!

เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ผมล่ะเบื่อที่จะต้องไปคอยลุ้นว่าเจ้าลูกปลาน้อยของเรานั้นจะสวยตรงกับเวลาที่จะมีแขกมาเยี่ยมที่บ้านหรือเปล่านะ?!

ไอ้ครั้นจะให้คอยพูดกับแขกที่มาเที่ยวบ้านเราทุกครั้งไปว่า..

เอ่อ..คือ แบบว่า ความจริงแล้วนะครับ ไอ้เท็กแดงตัวนี้ของผมมันแดง แด้ง แดง..มาก ๆ เลยนะครับ เป็นปลาที่ให้สีแดงที่สดมาก สวยเข้าขั้นเลยทีเดียวเชียวแหละ แม้แต่ก้อนหินที่อยู่ในผืนน้ำยังต้องขอยอมศิโรราบให้กับความงามของเค้าเลย แหม่..มันช่างงามจับใจซะจริง ๆ  แต่คุณเชื่อม๊ะ.. ว่ามัน บังเอิ๊ญ..บังเอิญจริง ๆ ที่เมื่อวานผมดันไปถ่ายน้ำออกไปซะครึ่งตู้  ก็เห็นว่าน้ำมันขุ่น ๆ กลัวว่าจะมีอะไรไปบังตาทำให้ไม่สามารถชมความงามของมันได้อย่างเต็มที่ วันนี้ปลามันก็เลยแลว่าค่อนข้างจะตื่นตระหนกไปนิ๊ดนึง พาลพาให้สีดรอปลงไปด้วย  ก็อย่างที่เห็น ๆ กันอยู่น่ะครับ ...ว้าแย่จัง f(+_+!!)

(พร้อมกับทำหน้าตาคิกขุอาโนเนะ มึน ๆ ประกอบไปด้วยจะยิ่งดูหน้าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น 

แต่คนที่ดูปลาเป็นย่อมรู้ว่าอะไรเป็นอะไร..

จริงอ่ะ ปลาซีด ๆ ตัวนี้อ่ะนะเคยมีสีแดงมาก ขอบอกตามตรงนะ ทีแรกผมนึกว่าปลาของคุณเป็นโรคโลหิตจางเสียอีก..?

แขกหลายท่านเมื่อมาเห็นสภาพปลาที่เหมือนสีตกอย่างนี้ ก็คงต้องมีบ้างครับที่ในใจเขาจะคิดแบบนี้ แต่อาจจะมีน้อยท่านเท่านั้นที่จะกล้าพูดความจริงนั้นออกไป

เอ่อ..ทานโทษนะฮะ พูดเหมือนคนที่โดนทำปืนลั่นใส่เสียชีวิตไปเมื่อวานนี้เลยนะ อุ๊ย!หลุดปาก พูดเล่นนะฮะ แหะ แหะ อย่าคิดมาก! คือความจริง ปลาของผมปกติสีมันจะดีจริง ๆ นะฮะ มันแดงกระฉูดรูดม่านเลยครับ แดงแบบไร้สาระ แดงพร่ำเพรื่อ แดงแบบไม่บันยะบันยังเลยจริง ๆ ครับ.....จริง ๆ นะฮะ จริง ๆ!!!

พูดแบบ ย้ำคิดย้ำทำอยู่ร่ำไปนั่นแหละ ก็จะไปทำอย่างไรให้เขาเชื่อได้ล่ะว่าแบบว่าปลาของเรามันแดงจริง ๆ นะ ก็เวลาเขามาดูมันดันไม่ยอมแดงนี่น่า?

มันแย่มากเลยค่ะ จอร์ช!”

ไม่ถึงขนาดนั้นหรอกมั้งซาร่าห์ เพียงแค่คุณมีแอ็ปโดมิไนซ์ ไกด์บุกส์ของเราเล่มนี้ คุณก็จะหมดปัญหาเรื่องนี้ทันที..

แต่ก่อนที่เราจะมาเข้าเรื่องของการรักษาความงามของปลากัน คุณรู้หรือไม่ว่ามีความงามเรื่องใดบ้างที่เราจำเป็นต้องรู้?

เท่าที่พอจะนึกออก ความขี้เหล่เน๊ะของปลาเราอาจจะเกิดขึ้นได้จาก 2 เรื่องใหญ่ ๆ นั่นก็ คือ

1.เรื่องของความพิการที่เกิดขึ้นในระหว่างการเลี้ยง และ

2.เรื่องของสีสันของปลาที่ชอบขึ้น    ลง ๆ

เป็นยังไงมายังไง เรามาวิเคราะห์และแก้ปัญหากันทีละหัวกันเลยดีกว่าครับ..

สำหรับหัวข้อแรก เรื่องของความพิการของปลา 

ดังที่ผมเคยกล่าวถึงมาแล้วถ้าใครจำได้ว่าโอกาสที่ปลาจะพิการนั้นนอกจากจะเป็นมาตั้งแต่กำเนิดเกิดมาก็เป็นแล้ว ส่วนใหญ่ปัญหาความพิการของปลามักจะเกิดจากการที่เราเลี้ยงปลาอยู่ในตู้รวมกันทีละหลาย ๆ ตัว ปลาเหล่านี้จะมีการกัดกันตามนิสัยหรือพฤติกรรมที่เป็นลักษณะเฉพาะตัว เพราะฉะนั้น สิ่งแรกที่เราจะต้องทำ ก็คือ

จับเจ้าลูกปลาน้อยของเรา ขังเดี่ยว ซะก่อนครับ

ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ปลาในตู้ของเรากัดกันเองได้ (เป็นการแก้ปัญหาแบบกำปั้นทุบดิน) แน่นอนครับ ถ้ากั้นตู้ไปแล้วยังกัดกันได้ก็แปลก แต่ครั้นจะให้จับปลาทุกตัวเลี้ยงแยกเดี่ยว ก็เกรงว่าบ้านของคุณอาจจะกลายเป็นโรงเพาะปลาขนาดใหญ่ มาตรฐาน ISO 9001 หรืออาจพาดรวมถึง ISO 14000 ไปซะก่อน

ก็เลยขอแนะนำให้เอาเป็นว่าคัดเอาไอ้ตัวที่แจ่ม ๆ  ตัวที่สวย ๆ ให้ได้อภิสิทธิ์มีบ้านเดี่ยวส่วนตัวเป็นของตัวเองเสียก่อนจะดีกว่า ตัวไหนยังมีบารมีไม่ถึงก็ให้ขังรวมกันไปก่อน ทำเท่าที่อุปกรณ์ของเราจะอำนวยได้ มีตู้มากก็ฟอร์มปลาได้มาก มีตู้น้อยก็ฟอร์มปลาได้น้อย

ของใครมีเท่าไหร่ก็ว่ากันไปตามนั้นนะครับ

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet

ป๊าดดทักซัสแดงมันซับซ้อนขึ้นเรื่อยๆเลยนะครับ Hot!
สมกะเป็นปลาโคตรแพงเทพจริงๆconfused smile

#1 By XEGXEF on 2010-05-03 02:21