ในทางกลับกัน กรณีของพวกปลาใหญ่

ส่วนมากเราจะมีการคัดเลือกเฉพาะปลาตัวที่สวย ๆ เก็บไว้เลี้ยงขึ้นฟอร์มเป็นปกติอยู่แล้ว ตัวไหนที่ไม่สวย คุณภาพด้านความงามไม่ผ่านก็จะมีการจำหน่ายออกไป  ไม่ว่าจะในรูปของเท็กแดงราคาถูกก็ดี หรือ ในรูปของปลาเหยื่อก็ดี

โดยมากแล้วจะไม่ค่อยมีใครเลี้ยงต่อไว้ทั้งหมด ทั้งนี้เพราะอาจทำให้สิ้นเปลืองทั้งในเรื่องของเวลา, อาหาร และ สถานที่ได้ ส่วนใหญ่เราจึงเลือกเก็บเฉพาะไอ้ตัวที่แจ่ม จริง ๆ ไว้ มุกงาม ๆ สวยจัด ๆ ฟอร์มดุ ๆ เฝ้ารอก็แต่เพียงการมาถึงของการลอกสีของปลาอย่างเดียวเท่านั้น

เพราะฉะนั้นเมื่อปลาไซด์ใหญ่พวกนี้เกิดลอกขึ้นมาจริง ๆ  เวลาแห่งการรอคอยมาถึง มันจึงไม่ใช่เรื่องที่แปลกอะไรที่เมื่อลอกออกมาแล้วจะพบว่าเราจะได้ปลาที่ค่อนข้างสวยสะบัด, ทรงแจ๋ว, มุกเยอะ, มันวาว, สวยสด และ งดงามอย่างนั้นนั่นเอง

ชักมองเห็นเป็นเรื่องธรรมดาแล้วใช้หรือไม่

โรเบิร์ตเพื่อนผมนั่งยิ้มอยู่ข้าง ๆ รีบพยักหน้าตามความคิดนี้ทันที่  

มีเหตุผล ๆ   

 

และสุดท้ายเรื่องที่สี่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญและควรระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งในการที่จะเลือกซื้อปลาเท็กซัสแดงที่กำลังลอกซักตัวกลับไปเลี้ยงที่บ้าน

เรื่องนี้มันสำคัญจริง ๆ นะครับ อย่าเสียงดังไป จุ๊.. จุ๊.. จุ๊.. เดี๋ยวไก่ตื่น!

จะไปกินไก่เค้าหรืองัยฮะ? โรเบิร์ตมีแซว

ป่าวเฟ้ย!  เรื่องมันก็มีอยู่ว่าในขณะที่เราไปเลือกซื้อปลาตามร้าน ถ้าเราเห็นปลาตัวไหนเปิดลอกที่บริเวณแก้มแล้วสีออกมาแดง ๆ บาดใจ ราวกับจะมองเห็นอนาคตอันสดใสสุกสกาวเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงในปลาตัวนั้น

ขอทุกท่านจงอย่าพึ่งไว้วางใจไปเป็นอันขาด!!

ตรงนี้ล่ะครับคือส่วนที่สำคัญที่จะต้องระวังกันให้ดี   

ระวังมันจะแดงเฉพาะที่แก้มเพียงอย่างเดียว ที่ตัว กับที่ท้อง ขาวแหง.. !!

จงอย่าลืมนะครับว่าปัญหาท้องขาวในปลาเท็กซัสแดงนั้นถือเป็นปัญหาสำคัญลำดับต้น ๆ ของการเลี้ยงปลากลุ่มนี้ ปลาที่ท้องติดขาวหรือที่บริเวณลำตัวปลาด้านล่างไม่มีสี ราคาก็คงจะไม่ดีเป็นแน่ แม้มุกและสีส่วนอื่นจะโอเคก็ตาม! 

สังเกตดูเอาเองละกันว่าปลาท้องติดขาวในตลาดมันมีเยอะมากขนาดไหน

มากมายมากมายครับ!!!  

จะว่าไปนี่ก็คงเป็นอีกเหตุผลหนึ่งแหละ ที่ทำให้ปลาเท็กซัสแดงเนียน ๆ ที่มีสีแดงสม่ำเสมอกันทั้งตัวมีราคาที่ถีบตัวสูงขึ้น สูงขี้นและจะสูงขึ้นกว่าเดิมหลายสิบขุม

มังสวยงำกว่ากางเยอะเลยนะอาตี๋  ลื้อเชื่ออั๊วซี่! เสียงของยายเจ๊ร้านขายปลาเจ้าเดิมตะโกนเข้ามาในความคิดของผมได้ยังงัยก็ไม่รู้ราวกับเสียงเตือนจากสรวงสวรรค์ 

เหมือนจะรู้ใจกัน!

และการที่เราเห็นส่วนท้องของปลาออกมาขาว ๆ นั้น ส่วนหนึ่งอาจจะเกิดมาจากการที่มุกของปลามักจะชอบมาออกันอยู่ที่บริเวณท้องของปลาก็เป็นได้  มันเลยทำให้เวลาที่เรามองปลาแล้วท้องมันจึงดูขาว ๆ ซีด ๆ

หรืออาจจะเป็นที่สีเนื้อของปลาออกมาขาวเองเลย เม็ดสีตกไปไปถึงท้อง ทำให้บริเวณนั้นสีออกไปในโทนขาว

ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในกรณีไหนก็ไม่เป็นการดี

ฉะนั้นเวลาเราจะเลือกซื้อปลา เราควรมีวิสัยทัศน์ที่ยาวไกลมาก ๆ ครับ คือ มองไปให้ถึงสีที่จะลอกออกมาบริเวณท้องของปลาด้วยเลย วิเคราะห์ให้ออกว่าสีหลังการลอกของปลาตัวนั้น ๆ น่าจะลอกออกไปในแนวทางใด โดยเฉพาะบริเวณท้องว่าจะออกมาโทนแดง ๆ ส้ม ๆ หรือว่าจะเป็นขาว ๆ ซีด ๆ  กันแน่

อย่างน้อยถ้าสีที่ท้องออกไปในโทนเข้มเข้าไว้ก็น่าจะดี หรือ ถ้าเห็นแบบเริ่มเปิดลอกช่วงท้องไปแล้วบางส่วนได้  ก็ยิ่งดีใหญ่!

จะได้เห็นกันแบบจะ ๆ ไปเลย ไม่ต้องมานั่งเดากันให้เสียเวลา

สีพอได้ก็เอาโลด!

ไม่ต้องไปรอให้ลอกหมด  เดี๋ยวค่าตัวมันจะกระฉูดรูดม่านกว่าเดิมแล้วจะเอาไม่ไหว

เส้นบาง ๆ ระหว่างโอกาสและพลาดหวังก็คงมีแค่นี้

ตาดีได้ ตาร้ายเสีย เหมือนที่คนโบราณว่าไว้ครับ..

คำนี้ยังใช้ได้จริง

^^

Comment

Comment:

Tweet