ผมคิดออกอีกอย่างหนึ่งแล้ว ^ ^

เรื่องของราคาปลา กล่าวคือ ราคาของปลาแต่ละตัวน่าจะแปรผันตรงกับความหายากของปลาตัวนั้น ๆ  ถ้าปลาตัวไหนมีความหายากระดับ Blue Diamond ประมาณว่า เป็นหนึ่งในล้าน สุดยอดของความ very หายาก ราคาก็จะสูงไปในหลักล้านตาม แต่ถ้าสวยในระดับหนึ่งในหมื่น ราคาก็จะป้วนเปี้ยนอยู่ในหลักหมื่นเป็นต้น

เพราะฉะนั้นจึงไม่แปลกที่ปลาหาไม่ยากหรือสามารถพบได้หนึ่งในร้อย หรือหนึ่งในพัน จึงมีกันอยู่ทั่วบ้านทั่วเมือง ราคาส่วนใหญ่ก็อยู่แถว ๆ นี้ ไม่กี่ร้อยกี่พันนั่นเอง

อย่าลืมว่า ลูกปลาคอก ๆ หนึ่ง ก็ปาเข้าไปเกือบ ๆ หลักพันตัวแล้วนะ

คิดเหมือนกันม๊ะ?

- - ข้อสันนิฐานประการที่สอง ของการทำให้ปลาหัวโหนกได้ นั่นก็คือ ในเรื่องของ  เพศปลา  

ปัจจัยนี้น่าจะมีผลต่อการโหนกของปลาค่อนข้างมาก เพราะถ้าคุณลองสังเกตในปลาสายฟาร์วเวอร์ ฮอน หรือ ปลาสายซุปเปอร์เรดซินดู คุณจะพบว่า ถ้าเปรียบเทียบระหว่างปลาตัวผู้และปลาตัวเมียแล้ว ในส่วนของปลาตัวผู้นั้นจะมีโอกาสเห็นปลาที่หัวโหนกได้มากกว่าปลาตัวเมียอย่างเห็นได้ชัด และในจำนวนของปลาที่หัวโหนกนั้น ผมว่าร้อยละ 90 ขึ้นน่ะ ที่เป็นตัวผู้ 

ไอ้ที่เห็นหัวปูด ๆ โหนก ๆ เป็นลูกเปตองนั้นมีเพียบ หรือ ระดับเท่าลูกฟุตบอลนั้นอีกอื้อ แบบว่ามีกันให้ อึ่ง ทึ่ง เสียว กันไปตาม ๆ กัน

แต่ที่น่าแปลกใจอีกนั่นแหละก็คือ แม้ว่าปลาเพศผู้จะมีโอกาสให้หัวที่โหนกได้มากกว่าปลาเพศเมียก็ตามที  และในท้องตลาดบ้านเราก็มีปลาเท็กแดงเพศผู้ขายไม่ได้น้อยหน้าไปกว่าปลาเพศผู้ในสายอื่นกว่ากันซักเท่าไหร่

แต่จะหาโหนกแบบ อึ่ง ทึ่ง เสียว นั้น...

แทบจะหากันไม่มีเลยซักกะตัวเดียว!

ข้อสังเกตในเรื่องนี้ อาจกล่าวได้ว่า ถึงแม้ว่าลักษณะของหัวโหนกจะสามารถพบได้ในปลาตัวผู้ซะเป็นส่วนใหญ่ แต่มันไม่ได้เกิดขึ้นกับปลาเพศผู้ ทุกตัว! ไม่ ชัดเจน เหมือนในกรณีของปูก้ามดาบ ช้าง หรือพวกสิงโตทะเล ที่จะมีก้าม  มีงาและเขี้ยวที่ใหญ่โตโคตร ๆ ในสัตว์ที่เป็นตัวผู้ ลักษณะดังกล่าวจึงคล้ายเป็นตัวแทนที่ใช้ในการบ่งบอกถึงลักษณะของเพศไปในตัว โดยการมีทั้งก้าม งา และเขี้ยว ที่ใหญ่โตนั้นก็เพื่อเอาไว้ในการป้องกันอันตรายจากการบุกรุกของศัตรูผู้รุกราน  อีกทั้งยังเพื่อแสดงถึงความเก๋าเกมส์ ซึ่งจะบ่งบอกถึงสภาวะความเป็นผู้นำภายในกลุ่มได้

และที่สำคัญ คือน่าจะเป็นเสน่ห์ที่ใช้ดึงดูดใจต่อเพศตรงข้ามไปในตัวด้วยมั้ง

ประมาณว่า เมื่อตัวเมียตัวใดได้พบเห็นใน ความยาว และ ความใหญ่! ซึ่งหมายถึง พลัง และ อำนาจ เข้าละก็ ประหนึ่งโดนสาดด้วยน้ำมันพรายโครมใหญ่ ใครเห็นใครรัก หน้ามืดตามัวกันเป็นแถบ ๆ

ก็นั่นน่ะสิ มันทำให้เราคิดว่า แล้วถ้าลองมาเปรียบเทียบกับในปลาของเราบ้าง  มันจะเป็นอย่างนั้นด้วยหรือเปล่านะ? 

จำเป็นไหมที่ปลาตัวเมียจะต้องตกหลุมรักกับปลาตัวผู้ที่มีหัวโหนกใหญ่เข้าว่า? หรือปลาที่มีหัวโหนกใหญ่ที่สุดจะต้องเป็นจ่าฝูง? เหล่านี้ยังเป็นคำถามที่ยังไม่มีคำตอบ ยังไม่มีบทพิสูจน์ เพราะยังไม่เคยปล่อยปลาหัวตุ่ยตัวงามเลี้ยงอยู่รวม ๆ กันเป็นฝูง ๆ  ไปตามธรรมชาติ และปล่อยให้ปลาเลือกคู่หรือจับคู่กันเองดูซักที เพราะดูเหมือนว่าวิธีการนั้นมันออกจะเป็นการเสี่ยงเกินไปหน่อย

เกิดสุดยอดปลาหัวปูดของเราโดนสาว ๆ รุมทึ้ง ตัวถลอก ครีบแตก เกล็ดกระจาย ปลาสุดสวยจะกลายเป็นปลาสุดซวยไปในทันที

ส่วนใหญ่เราจึงใช้วิธีย้อนยุคที่เรียกกันว่า คลุมถุงชน ลูกเดียว

ปลอดภัยกว่ากันเยอะครับ^ ^

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet

ถูกใจคนรักปลาเลยทีเดียว
gclub

#1 By pammy (107.6.113.82|107.6.113.82) on 2015-07-10 16:04