ในส่วนของข้อสันนิฐานต่าง ๆ ที่น่าจะมีผลทำให้ปลาหัวโหนกขึ้นมานั้น ได้มีองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนให้ความสนใจและเข้ามาศึกษาพัฒนากันอย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะเป็น องค์กรศึกษาและพัฒนาปลาครอสบรีดสวยงามเพื่อความยั่งยืนและมั่นคงแห่งลุ่มแม่น้ำหนองอีแหนบคอนแวนตะวันออกเฉียงข้าง  หรือ กลุ่ม EDBFCBMNKS รวมทั้งบุคคลผู้มีชื่อเสียงในวงการ อาทิ คุณสรยัติ คุณไตรพุธ หรือแม้แต่คุณอะดม แต้มมานิช ที่เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้

(บทความข้างต้นทำให้ความน่าเชื่อถือของบทความถึงกับลดลงเกินกึ่งหนึ่ง^ ^)

แล้วจะเขียนทำไมฟะ!!โรเบิร์ตก็มีแอบแซวกับเขาด้วย

แต่ทั้งหลายทั้งมวล เนื่องจากข้อมูลดังกล่าว ยังคงถือว่าเป็นความลับสุดยอดทางพานิชเบื้องลึก ซึ่งมีความสำคัญระดับ TOP SECRET จึงยังไม่สามารถนำผลการทดลองมาเปิดเผยต่อสาธารณะชนได้ในตอนนี้ 

คงต้องรอ ร้อ รอ และรอ ไปก่อน

ข้อมูลหลัก ๆ ส่วนใหญ่ที่ถูกปล่อยออกมาหรือที่เราพบเห็นได้โดยทั่วไป จึงเป็นข้อมูลพื้น ๆ  ซึ่งมีความสำคัญอยู่ในที่ระดับหนึ่ง (จากทั้งหมด สองหมื่นห้าพันระดับ) ซึ่งหมายความถึงว่า ผลการวิจัยที่ถูกนำเสนอออกมา ยังมีไม่มากครับ

น้อยถึงน้อยมาก

เท่าที่พอรู้ สาเหตุหลักอะไรบ้างที่จะทำให้ปลามันหัวโหนกได้ ผมจะนำมาบริการให้กับท่าน ขอให้ท่านบริโภคมันด้วยความเอร็ดอร่อย ณ  บัดนี้..

 

เหตุการณ์อะไรเนี่ย! ตอนที่2  ระหว่างจอร์ชจอมซ่าห์ กับ โรเบิร์ตต้า อาซาฮี

จอร์ช! เราว่านะ ตั้งแต่นายเขียนบทความมาเนี่ย โดยเฉพาะบทนี้ นายเขียนแต่เรื่องดี ๆ มีสาระทั้งนั้นเลยนะเพื่อน รู้ตัวมั้ย

จริงหรือเบิร์ต  อะฮ้า.. หรือสิ่งนี้เองที่เขาเรียกกันว่าพรสวรรค์กันนะ?  

จริง ๆ เพื่อน นายเขียนไปเยอะเลยแหละ สาระเพียบ

จริงดิ?  สาระอะไร!

สาระ - เลว! อ่ะ

อื้ม ขอบใจที่ชมนะ คราวหลังไม่ต้อง !!

 

- - ข้อสันนิฐานแรกว่าด้วยเรื่องของโหนก นั่นก็คือในเรื่องของ สายพันธุ์  

อือ..อันนี้น่าคิดนะ ปลาบางสายพันธุ์มีลักษณะเด่นในเรื่องของหัวโหนกอย่างเห็นได้ชัด อาทิเช่น สายซุปเปอร์เรดซิน หรือ สายฟาร์วเวอร์ ฮอน  บางสายพันธุ์ที่ได้รับการพัฒนาและปรับปรุงพันธุ์มาแล้ว ประมาณว่ามีเปอร์เซ็นต์ปลาหัวตุ่ย ๆ ให้เห็นเป็นจำนวนมาก  

แต่คุณเชื่อไหม?  

หนึ่งในปลาตระกูลหัวโหนกหลาย ๆ พันธุ์นั้น มีอยู่พันธุ์หนึ่งที่มีชื่อคุ้นหูว่า เท็กซัสเขียว ซึ่งเป็นพ่อปลาหลัก ๆ ของการเพาะเท็กซัสแดงรวมอยู่ด้วยนะ  

น่าแปลกใจไหม?  

ที่คุณจะพบว่า ถ้าคุณใช้พ่อพันธุ์เท็กซัสเขียวที่มีความสมบูรณ์เต็มที่ในการเพาะปลา  ซึ่งหมายถึง อายุได้, ขนาดได้ พ่อพันธุ์ส่วนใหญ่จะมีหัวที่โหนกสวยสด งดงาม แทบจะทุกตัว!

แม้ว่าความโหนกเหล่านั้น จะไม่ได้เป็นความใหญ่มหึมาขนาด หมอนทองลูกเขื่อง ลูกกลมโตสมบูรณ์ แต่ก็เป็น กระดุมลูกงาม ที่ดูน่ารัก และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น มีทั้งหวาน มัน อร่อย จนยากที่จะหักห้ามใจทีเดียวเชียวแหละ ซึ่งถือว่าใช้ได้และอยู่ในเกณฑ์ดี

และเมื่อเรามีพ่อพันธุ์เท็กซัสเขียวที่มีหัวตุ่ย ๆ ไว้ทำพันธุ์แล้ว ส่วนใหญ่นักเพาะเท็กแดงจะนำไปผสมกับแม่พันธุ์สายลอกที่คัดมาในเรื่องของหัวโหนกเสริมทัพเข้าไปอีกด้วย เพื่อหวังผลให้ลูกพันธุ์ที่ได้ มีเปอร์เซ็นต์ที่จะมีหัวโหนกมากยิ่งขึ้นด้วย

เหล่าลูกพันธุ์ต่าง ๆ ที่ถูกเพาะขึ้นมาภายหลัง จึงมีโอกาสที่จะมีหัวโหนกขึ้นมาได้ง่าย เพราะผลผลิตที่เกิดขึ้นมาเหล่านั้น ได้ถือกำเนิดมาจากสายพันธุ์ที่ถูกคัดเลือกในเรื่องของหัวโหนกมาแล้วเป็นพิเศษ ทั้งจากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์  จึงไม่แปลกที่ภายในตัวของลูกปลาจะมีเชื้อหัวตุ่ยไหลเวียนอยู่ด้วยความเร่าร้อน และร้อนรน รอเพียงวันเวลาที่จะได้ทำการปลดปล่อยเชื้อเหล่านั้นออกมาเท่านั้นเอง

ก็ว่าไปจอร์ช! นายอยู่วงการมากี่ปี ถ้ามันเป็นอย่างนั้นจริง ๆ ป่านนี้เราก็มีปลาเท็กซัสแดงหัวโหนกกันให้ฮึ่มแล้วสิ! จริงมั้ย? .อยู่ ๆ โรเบิร์ตก็พูดโพล่งขึ้น

และมันก็จริงอย่างที่โรเบิร์ตว่านั่นแหละ ในเรื่องของปลาเท็กซัสแดงที่จะมีหัวที่โหนกจริง ๆ นั้น ในบ้านเรายังมีอยู่น้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับปลาในสายอื่น ๆ แม้จะมีนักเพาะเท็กแดงระดับเซียนอยู่กันเต็มบ้านเต็มเมือง

ก็ผมถึงว่างัย ว่ามันเป็นเรื่องที่แปลก!

ในความคิดผมนะ สาเหตุที่ปลาหัวโหนก ๆ ยังมีอยู่น้อย ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะว่า ปลาเท็กแดงที่จะได้ขึ้นชื่อว่า สวย นั้น จะต้องมีความสวยสมบูรณ์แบบในทุก ๆ อย่าง ไม่ใช่จะแค่ในเรื่องของหัวเพียงอย่างเดียว แม้อาจจะได้หัวที่โหนกสมบูรณ์มาแล้ว แต่สีอาจจะไม่ดีก็ได้ รวมไปถึงเรื่องของมุก ซึ่งอาจจะไม่สวยเข้าตากรรมการ  ปลาตัวนั้นจึงไม่สามารถออกมาโชว์ตัวผ่านทางสื่อสู่สายตาประชาชนได้ ส่วนไอ้ตัวที่สวย ๆ ที่เราเห็นโชว์ ๆ กันอยู่ ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นตัวเดิม ๆ ซึ่งอาจจะเป็นผลิตผลที่อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นหนึ่งในหมื่น หรือหนึ่งในแสนตัว ก็เป็นได้

ดังนั้น เอาเป็นว่า ถ้าจะพูดถึงสาเหตุของการที่ปลาจะหัวโหนกขึ้นมาล่ะก็ สาเหตุหนึ่งในนั้นจะต้องมีคำว่า สายพันธุ์ รวมอยู่ด้วย ก็เท่านั้นเอง

ผมว่าอย่างนั้นนะ^ ^

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet