แต่...ช้าก่อน!!

ก็ถ้าลูกปลาเท็กแดงไซส์เล็กราคามันไม่แพงมากนักล่ะก็  หึ..หึ..หึ.. อย่างนี้ต้องโดนนน..!  เหมา ยกครอกมันซะให้เข็ด ซื้อแบบ  Random non-stop mix  กันไปเลย สะใจจอร์ช! เกิดในครอกหนึ่งมีไอ้ปลาที่สวยแจ่ม ๆ สัก 4 ซ้า 5 ตัวก็สุดคุ้มแล้วล่ะ

ขอให้มีเถอะ..ตัวเดียวก็เอา!

แต่ข้อจำกัดเพียงอย่างเดียวหากจะใช้วิธีนี้คือ คุณจะต้องมีพื้นที่เลี้ยงเพียงพอนะ  วิเคราะห์กันให้ดี และอย่าบ้าพลังจนเกินกำลังตัวเองล่ะ เกิดทางบ้านให้กินลูกปลาแทนข้าว แล้วจะหาว่าจอร์ชไม่เตือน!

สรุปก็คือ การซื้อปลาไซส์เล็กคงต้องว่ากันที่ดวง ศึกษากันไปตามพรหมลิขิต เลือกกันไปตามโชคชะตาซะมาก ไม่สามารถดูรายละเอียดอะไรของตัวปลาได้มาก แต่ถ้าเป็นการซื้อปลาในไซด์ใหญ่แล้วล่ะก็

มา..เจอกันหน่อย!

ถ้าปลามันตัวใหญ่ อะไร ๆ มันก็ดูง่ายขึ้น โรเบิร์ตกล่าวขึ้น หลังจากกำลังพินิจพิจารณาเลือกซื้อปลาเท็กซัสแดงอยู่อย่างเอาเป็นเอาตาย

แน่นอน..เท็กซัสแดงที่ดี ต้องไม่มีตำหนิ นี่ซิแจ่ม!! ผมกล่าวตอบ

จะต้องดูกันอย่างไร เรามาเริ่มกันเลย

เรื่องแรก สิ่งที่ต้องมาดูสำหรับปลาที่ตัวใหญ่แล้ว นั่นก็คือ ในเรื่องของ ความพิการ หรือ อาการผิดปกติต่าง ๆ บนตัวปลา

สังเกตได้ไม่ยากหรอกครับ อาการที่ผิดปกติเหล่านี้ ที่พบเห็นหลัก ๆ ก็มี ในเรื่องของ ครีบพิการ ลำตัวหรือปาก บิดเบี้ยว ท้องบวม...ฯลฯ

เจอมาหลายรายแล้วครับ..

มีความรู้ท่วมหัว แต่เอาตัวไม่รอด! 

วิเคราะห์ปลาเป็นฉาก ๆ อ่านปลาแบบถึงลูกถึงคน เป็นเทพพยากรณ์มาแต่ชาติปางก่อน สามารถล่วงรู้อนาคตของปลาแต่ละตัวได้ แต่ด้วยความเชี่ยวชาญอีท่าไหนก็ไม่ทราบ สุดท้ายซื้อปลาที่ท้องเบี้ยวข้างหนึ่งกลับบ้านไป?

แหม...ทำไปได้!?! ”  

เวลาที่เราจะไปเลือกซื้อปลาเราต้องใช้ความละเอียดละออในการดูมากหน่อยนะครับ เพราะต้องไล่ดูไปทีละส่วนอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของครีบต่าง ๆ ดูซิว่าเป็นอย่างไรบ้าง ครีบข้าง ครีบท้อง ครีบบน ครีบหาง มีครีบไหนผิดปกติหรือเปล่า คดงอ ห่อ บิดเบี้ยวหรือเว้าแหว่ง  รวมทั้งอยู่ในตำแหน่งที่สมควรหรือไม่?

ส่วนมาก ครีบที่มีปัญหาบ่อย ๆ ก็มักจะเป็นครีบข้าง เท่าที่สังเกต น่าจะเกิดจากการที่ปลาอยู่ในตู้ที่มีขนาดเล็กและคับแคบจนเกินไป หรือ อาจมีการดูแลไม่ทั่วถึง ทั้งนี้ทั้งนั้นอาจรวมถึงการขาดสารอาหารบางอย่างด้วย อาการทั่วไปที่พบได้ก็คือ  ครีบว่ายน้ำทั้งสองข้างจะบิดเบี้ยว คดไปเคี้ยวมาเป็นลายคลื่น ทั้งที่ความจริงควรจะมีลักษณะเป็นเส้นที่ค่อนข้างตรง บางตัวอาจจะมีครีบที่โค้งงอมากจนผิดปกติ  สิ่งที่จะได้เห็นตามมาก็คือ ปลาของเราว่ายน้ำแหงก ๆๆ กลายเป็นนางงามแขนลีบ สิงโตทะเลตกเลือด ฮิปโปโปตกมัน อีแบบนี้ No good ครับ ๆ !

ถ้าแค่ครีบช่วงปลาย ๆ บิดนิดเบี้ยวหน่อย ยังพอตัดทิ้งให้งอกใหม่ได้นะครับ แต่ถ้าคดที่โคนก้านครีบแล้วล่ะก็... อันนี้ยากกก! ไอ้ครั้นจะตัดทิ้งให้หมดแล้วรอให้งอกใหม่ ปลาเราจะเอาอะไรว่ายน้ำ..?

เดี๋ยวก็ได้จมน้ำตายกันพอดี !!

ถัดมา เรื่องที่สอง ที่ต้องสังเกตต่อนั่นก็คือ บริเวณด้านหน้าของปลา ซึ่งประกอบไปด้วย ปาก ตา และเหงือก

ดูกันให้ละเอียดนะครับส่วนนี้ เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นจุดเด่นของตัวปลาเลยทีเดียว แค่ปลาปากเบี้ยว ก็ไม่แจ่มแล้วครับ!  สังเกตได้จากระดับของมุมปากว่าอยู่ในระนาบเดียวกันหรือไม่ รวมทั้งตำแหน่งของตาปลาด้วย เวลาปลาหันหน้าตรงมา ลักษณะที่ดีคือดวงตาทั้งสองข้างจะต้องอยู่ตรงกันหรืออยู่ในระนาบเดียวกัน (อืม.. อันที่จริงก็ควรเป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว) ไม่สูงหรือต่ำกว่ากันไปกว่ากัน

ประเภทปากเบี้ยว, ตาเข แต่ลายสวยก็มีแยะนะครับ อย่าได้รีบซื้อโดยดูแต่ลายบนตัวปลาอย่างเดียว ใช้เวลาเล็งกันให้ดีหน่อย มีเวลาเลือกดูปลาที่ร้านได้ ก็ใช้เวลาดูกันให้คุ้ม ไม่ต้องรีบ ร้านยังไม่รีบปิดเลย ใยเราจะต้องรีบกลับด้วยล่ะ

ไม่ใช่! ซื้อก่อนแล้วค่อยเอากลับไปดูที่บ้านที่หลัง เข้าใจว่าจะ "Work in" หรือ จะมีงานเข้านะครับ ถ้าเกิดนั่งมองเพลิน ๆ แล้วพบว่า..

เฮ้ย!  ปลามันปากเบี้ยวนี้หว่า!

มันจะ นรก! นะครับ ยิ่งถ้าซื้อมาในราคาแพงด้วยละก็ ขอบอก

นา - รก ก็ตัดสิ! จะได้เรียบ!!

ตัดนาแกก่อนได้ป่าวล่ะ?!!

ที่สำคัญ ร้านค้าส่วนใหญ่จะไม่รับซื้อคืนด้วยนะครับ ทันทีที่คุณจ่ายตังค์เสร็จ คุณก็จะได้รับความซวย 2 ชั้นพิเศษส่งตรงถึงบ้านคุณทันที เพราะคุณจะได้ปลาพิการในราคาที่จะสุดแสนแพงเป็นพิเศษไป

บ้านแต่ละคนคงมีกันอยู่แล้ว

งานนี้ บ้านใครบ้านมันนะครับ.

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet