และแล้ว เราก็ได้เรียนรู้ถึงเรื่องของลักษณะทางกายภาพที่สำคัญของมุกกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะครับ

            แต่..ช้าก่อนมันยังไม่จบแต่เพียงเท่านี้ เพราะ จุดสำคัญ ในเรื่องนี้มิได้อยู่ที่ลักษณะของมุกแต่เพียงอย่างเดียว หากแต่อยู่ที่เรื่องของตำแหน่ง หรือช่องว่างระหว่างมุกอีกด้วย หรือที่เราเรียก ๆ กันว่า ช่องไฟ นั่นเอง

         ถ้าจะเรียกให้เท่ห์ไปกว่านั้น เราจะเรียกกันว่า  จังหวะของมุก ของปลา ไม่จำเป็นว่าต้องมุกเม็ดใหญ่เท่านั้นจึงจะสวย หรือถ้าเป็นมุกเม็ดเล็กแล้วจะไม่สวย

        ที่จริงแล้ว ไม่ว่าจะเป็นมุกขนาดไหนก็สวยได้ ถ้าตำแหน่งของมุกวางตัวกระจายสม่ำเสมอและอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม เปรียบเทียบง่าย ๆ คงคล้ายกับเวลาที่เราเขียนหนังสือนั่นแหละ ถ้าเขียนตัวติดกันเกินไปมันก็จะดูไม่ดี หรือถ้าเว้นวรรคตัวอักษรห่างกันเกินไปมันก็จะดูไม่สวย  (มนุษย์นี่..เอาใจยากเนอะ!)

            ฉันใดก็ฉันนั้น ถ้ามุกของเท็กซัสตัวนั้นอยู่ติดกันเกินไป สีแดงของตัวปลาก็จะแสดงออกมาได้น้อย ปลาก็จะดูไม่โดดเด่น และกลายเป็นปลาตัวขวา ๆ หัวแดง ๆ ดูประหลาด หรือถ้ามุกอยู่ห่างกันจนเกินไป อยู่ตรงโน้นนิด ตรงนี้หน่อย รวมตัวกันเป็นหย่อม ๆ มันก็จะดูเคว้งคว้าง อ้างว้าง เงียบเหงา ว้าเหว่ คิดถึงเธอ มากเกินไป..อะไรประมาณนั้น

          ดูอย่างไงปลาก็จะไม่สวย เพราะฉะนั้น เวลาเลือกปลาจึงควรดูตำแหน่งของมุกหรือ จังหวะของมุกกันให้ดีเสียก่อน

         ข้อควรจำอีกอย่าง มุกที่ขึ้นตั้งแต่ตอนปลายังเล็ก ๆ จะมีผลไปจนถึงตอนที่ปลาตัวนั้นโตแล้วด้วย โดยทั่วไป  ปลาจะเริ่มมองเห็นมุกที่ขนาดตั้งแต่ 1-2 ซ.ม. ขึ้นไป แต่ถ้าจะให้เห็นขึ้นแบบครบ ๆ คือ เห็นมุกล้อมหน้าล้อมหลังแล้วทั้งหมดแล้ว

         ต้องเป็นปลาตั้งแต่ 2 นิ้วขึ้นไป จึงจะชัวร์!  คำถามยอดฮิตในเรื่องของมุก ส่วนมากจะประมาณว่า ถ้าตอนซื้อปลามาไม่ค่อยมีมุก ตอนโตมุกจะขึ้นอีกไหมคะ?”, “ทำไมต้องเป็นปลามุกล้อมหัวด้วย? หรือ ทำไมเวลาปลาลอกสีแล้วมุกจึงหายไป? และอีกหลาย ๆ คำถาม...

          อยากรู้คำตอบไหม?!  มา..เดี๋ยว หมอบอยจะตอบปัญหาที่คาใจให้ ทุกคำถามมีคำตอบให้อยู่แล้ว (ขึ้นอยู่ที่ว่าจะถูกหรือไม่เท่านั้น)

          - เริ่มกันที่คำถามแรกก่อนเลยก็แล้วกัน  ถามว่า ถ้าตอนที่ซื้อปลาเท็กแดงมาแล้วไม่ค่อยมีมุก โต ๆ ไปมุกมันจะขึ้นอีกหรือเปล่าคะ?  ขอบคุณนะครับ สำหรับคำถามซึ่งผมจะตอบได้ ณ บัดนี้ (ถ้าทางจะเป็นเอามาก)

        สำหรับคำตอบที่ผ่านการพินิจพิจารณาและผ่านการวิเคราะห์มาแล้วอย่างถี่ถ้วนนั่นก็คือ ไม่รู้ครับ!!

      โอ้ว..จอร์ช! นายตอบอะไรของนายลงไปฟะ!โรเบิร์ตเพื่อนรักที่มาจากไหนก็ไม่รู้ร้องขึ้นด้วยความงุนงง?

      ไม่รู้ก็คือไม่รู้สิเบิร์ต ครั้นจะให้ตอบไปว่ารู้ก็คงจะกะไรอยู่ แต่เอาน่ะ เอาเป็นว่า เดี๋ยวจะแสดงวิธีทำให้ดูก็แล้วกันนะว่า ทำไมผมจึงตอบว่า ไม่รู้  ” ผมกล่าว

   

ทั้งนี้ เนื่องจากถ้าเราเอาโจทย์ที่ได้มาวิเคราะห์กันให้ดี ๆ เราก็จะพบว่า โจทย์นั้นสั้นเกินไป และยังให้ข้อมูลต่างๆ กับเรามายังไม่ครบ สิ่งสำคัญบางอย่างที่โจทย์ไม่ได้บอกมานั่นก็คือ ในเรื่องของอายุของปลาตอนที่ซื้อ และปลาตัวนี้ผ่านการลอกมาแล้วหรือยัง?  

ซึ่งถือว่าเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้สามารถตอบได้ว่ามุกของปลาตัวนั้นจะขึ้นอีกหรือไม่  

ดังนั้นเอาเป็นว่าถ้าจะให้ตอบว่ามุกยังมีโอกาสขึ้นได้อีกละก็ ปลาตัวนั้นจะต้องเป็นปลาขนาดเล็ก หรือเป็นปลาเด็กนั่นเอง เป็นปลาที่ขนาดความยาวไม่เกิน 2 นิ้วลงมา ช่วงนี้ยังพอมีโอกาสที่มุกหลัก ๆ (มุกขนาดปกติ) จะขึ้นได้อยู่ครับ

ยังพอมีลุ้น!

หรืออีกช่วงที่มุกจะมีโอกาสขึ้นได้อีกนั่นก็คือช่วงที่ปลากำลังลอก ซึ่งจะเป็นช่วงที่ตัวปลากำลังเกิดการเปลี่ยนแปลง บางทีเราจะเห็นมุกวับ ๆ แวม ๆ ดำผุดดำว่าย เดี๋ยวเห็นเดี๋ยวไม่เห็นได้ในช่วงนี้ แต่หลังจากที่ปลาลอกไปได้ซัก 50-60 เปอร์เซ็นต์ เราก็จะมองเห็นมุกกลับมาแบบเต็ม ๆ อีกครั้งหนึ่ง และมุกที่ไม่เคยโผล่ก็จะปรากฏในช่วงนี้

อาจมีมากหรือน้อยก็แล้วแต่ปลาตัวนั้น ๆ

นั่นหมายความว่า ถ้าปลาของเรามีขนาดใหญ่กว่า2นิ้วขึ้นไป หรือปลาตัวนั้นได้ผ่านการลอกมานานแล้ว โอกาสที่มุกจะขึ้นอีกนั้นยากมากครับ

แทบจะไม่มีโอกาสเลยก็ว่าได้  

และถ้าเห็นว่ามุกของปลาตัวนั้นขึ้นไม่สวยแล้ว เป็นไปได้ก็อย่าซื้อมาครับ เสียดายเงิน

เก็บไว้สำหรับตัวที่มีอนาคตจะดีกว่า.

(โปรดติดตามตอนต่อไป)

Comment

Comment:

Tweet

สวยงามมม คาสิโนออนไลน์

#3 By britrocker1234 on 2016-10-13 23:44

ขอบคุณนะคะ
จีคลับ

#2 By pammy (107.6.113.83|107.6.113.83) on 2015-07-16 15:23

สวัสดีค่ะพี่นิพันธ์ บล๊อกของพี่น่าสนใจมากค่ะ กิฟมีโฆษณาตลกๆมาให้ดูค่ะ
ถ้าชอบ รบกวนโพสลงบนบล็อกของพี่ได้จะขอบคุณมากเลยค่ะ
http://www.youtube.com/watch?v=eryxAcsTcOA
ถ้ามีคำถามหรืออยากได้ข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อกิฟได้ที่ gif.theviralfactory@gmail.com ค่ะ
ขอบคุณมากค่ะ

#1 By กิฟ (103.7.57.18|87.224.67.246) on 2013-01-15 23:28