สุดยอดครับ สุดยอด..^^  

อะไรสุดยอดน่ะหรือ ก็กระแสของปลาเท็กซัสแดงที่มาแรงแบบสุด ๆ ตอนนี้นะสิ ขนาดปลาสวย ๆ ยังไม่ลอกแต่เนียนราคาว่ากันที่ครึ่งหมื่นอัพ  (ลอก หมายถึง การที่ปลาเปลี่ยนสีจากสีเขียวไปเป็นสีส้มหรือสีแดง, คำว่าเนียน หมายถึง ปลาที่สวยสมบูรณ์แบบ)

แล้วจะไม่ให้ โอ้ โฮ!’ ได้อย่างไร

ปลาบางตัวสวยบาดใจอย่างแรงซื้อขายกันโดยไม่ต้องต่อราคาเลยก็มี เรียกได้ว่าร้านไหนมีปลาสวย ๆ ไว้ในครอบครองแล้วละก็ สบายใจได้

ต่อให้ตกน้ำก็ไม่แห้ง ตกไฟก็ไม่เหลือ??

เอ๊ะ ไม่ใช่!! ต้องตกน้ำก็ไม่ไหลตกไฟก็ไม่ไหม้สินะ

ต่างคนจึงต่างพยายามหาปลาสวย ๆ มาไว้ในครอบครอง ทั้งนี้ก็เพื่อความภาคภูมิใจ ความสุข ความสนุก ความตื่นเต้น ฯลฯ อันเป็นส่วนตัว

แต่!ช้าก่อน พูดเหมือนง่ายแต่จริง ๆ แล้วปลาที่สวย ๆ อย่างนั้นหายากยิ่งนัก การที่จะหาปลาเท็กซัสแดงเนียน ๆ สักตัวมาไว้ในครอบครองไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เคยสังเกตไหมว่า คำว่าปลาตัวนี้จะ สวย หรือไม่นั้นดูได้ง่ายมาก ลักษณะบางอย่างของปลาจะบอกกับเราได้อย่างชัดเจน ง่ายดาย โดยที่เราจะต้องรู้พื้นฐานของคำว่า สวยเสียก่อน

แบ่งเป็น 2 กรณี คือสำหรับปลาที่ยังไม่ลอกสีกับปลาที่ลอกสีแล้ว

เบื้องต้น  เราต้องดูอะไรกันบ้าง อาทิเช่น ในกรณีที่ปลายังไม่ลอก..

เริ่มแรก เราต้องดูกันที่เรื่องของ มุกบนตัวปลา กันเสียก่อน      

คำว่า มุก ก็คือ จุดสีเงา ๆ สะท้อนแสงที่กระจายอยู่บนตัวปลาที่เราเห็นนั่นเอง มุกที่ดีนั้นจะต้องดูแล้วลอยเด่นเป็นสง่าออกมาจากสีของตัวปลา ไม่ดูกลมกลืนจนเลือนหายไป จะเล็กหรือใหญ่ก็แล้วแต่ความเหมาะสม และการกระจายตัวจะต้องได้

ถ้ามุกของปลาตัวไหนติดกันมากเกินไปจะไม่ส่งผลร้ายอย่างมาก บางรายอาจทำให้สีแดงบนตัวปลาหายไป กลายเป็นปลาหัวแดง  ๆ ตัวขาว ๆ เงา ๆ ดูแปลกประหลาด โดยเฉพาะช่วงบริเวณท้องต้องสังเกตกันให้ดี ไม่รู้เป็นยังไงมุกบริเวณนี้มักจะชอบอยู่ติดกันเป็นแผงอยู่เรื่อย แม้กระทั้งด้านหัวปลาหลายคนก็จะคอยสังเกต ถ้าที่ลำตัว หัว ท้อง มุกกระจายตัวอย่างสมบูรณ์ราคาปลาก็จะสูงเป็นพิเศษ สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้ที่พบเห็น

เรื่องต่อไปคือ เรื่องของ สีของปลา (ในกรณีของปลาที่ลอกสีแล้ว)

อันนี้ยิ่งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับผู้เลี้ยง หลายต่อหลายคนสับสน ปลาที่มีราคาแพงสีบนลำตัวต้องเป็นสีแดง(สีที่คนจีนถือว่าดี) ไม่ใช่สีเหลืองหรือส้มอย่างที่หลายคนเข้าใจ

หลายคนมักสับสน..

(โปรดติดตามตอนต่อไป) 

Comment

Comment:

Tweet

ปลาเท็กซัสแดงนี่ละคะสุดๆละ
จีคลับ

#3 By pammy (180.183.192.246|180.183.192.246) on 2015-07-27 18:00

embarrassed

มีปัญหาคาใจค่า

ถ้าในโลกนี้เหลือปลาแค่สองประเภท แต่คุณต้องเลือกเลี้ยงระหว่าง .........
ปลาหมอ อารมย์ร้าย...
กับปลาทอง ขี้ลืม ....

คุณจะเลือกกกก?... embarrassed question

#2 By (MJ) Mei-Li-Zaaa on 2009-10-25 20:49

อยากได้มาเลี่ยงอ่ะ

#1 By NAM on 2009-10-25 18:34